16 personalities: Bài test định hướng nghề nghiệp không thể bỏ lỡ!

16 personalities: Bài test định hướng nghề nghiệp không thể bỏ lỡ!

Mất khuynh hướng nghề nghiệp là một vấn đề vô cùng nan giải so với giới trẻ hiện nay, để giải quyết cho tình trạng này các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra bài trắc nghiệm tính cách 16 personalities và từ đó phát triển thành trắc nghiệm nghề nghiệp. Vậy 16 personalities là gì? Trắc nghiệm tính cách và trắc nghiệm nghề nghiệp như thế nào?

16 personalities Bai test dinh huong nghe nghiep ackc

Cùng Ăn chơi khắp chốn tìm hiểu xem bài trắc nghiệm tính cách này có gì đặc biệt nhé!

16 personalities là gì?

16 đối tượng là 16 đặc điểm chung được các nhà tâm lý học nghiên cứu, xác định và phân loại.  Bài test MBIT (hay còn gọi là Myers-Briggs Type Indicator) sẽ dựa trên những câu trả lời bạn đưa ra để phân tích và xác định nhóm tính cách của bạn, từ đó đưa ra những cái nhìn khách quan và những định hướng nghề nghiệp tương lai cơ bản.

16 personalities Bai test dinh huong nghe nghiep ackc 1

Nói theo cách dễ hiểu, 16 personalities là một bài trắc nghiệm tính cách và trắc nghiệm nghề nghiệp tích hợp dành cho những ai còn đang mông lung và chưa biết mình là ai trong 16 personalities.

Đâu là cơ sở khoa học của 16 personalities?

Trong 16 personalities, ta có 4 nhóm tính cách lớn, được phân loại sau khi ta làm xong test trắc nghiệm tính cách. Các nhóm tính cách sẽ tập hợp 4 khía cạnh và được viết tắt bằng những chữ cái đầu của từ tiếng Anh của tính cách. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, kết quả trả về sẽ được hiển thị dưới dạng những chữ cái được ghép lại với nhau như INTP-A, ESTJ-T, ISFP-A… Vậy chúng mang trong mình ý nghĩa gì khi nói đến đặc điểm nhân cách?

16 personalities Bai test dinh huong nghe nghiep ackc 2 1

 

Mind (nhận thức): Nhận thức tương tác với môi trường cụ thể xung quanh và bao gồm hai chữ cái khác nhau là I – Introverted (nội tâm) và E – Extraverted (hướng ngoại)

Energy (năng lượng): cách chúng ta nhìn nhận, xử lý đối với thế giới xung quanh. Bao gồm S – Sensing (Cảm nhận) và N – Intuition (trực giác)

Nature (bản chất): Cách nhận thức và đưa ra phương thức giải quyết tùy theo từng trường hợp của xã hội. Gồm hai chữ cái T – Thinking (suy nghĩ) và F – Feeling (cảm xúc).

Tactics (chiến thuật): Cách tiếp cận công việc, lập kế hoạch và ra quyết định để xử lý vấn đề. Nó bao gồm hai chữ cái J – Judging (đánh giá) và P – Prospecting (thăm dò).

Identity (nhận dạng): Mức độ nhận thức bản thân, tự tin vào năng lực và quyết định của bản thân. Gồm hai chữ cái A – Assertive (quyết đoán) và T – Turbulent (náo loạn).

Và các đặc điểm tính cách được xếp vào 4 nhóm lớn gồm: Analysts (Nhà phân tích), Diplomats (Nhà ngoại giao), Sentinels (Lính canh), Explorers (Nhà thám hiểm).

16 personalities – 16 tính cách điển hình

16 personalities Bai test dinh huong nghe nghiep ackc 2

1. ISTJ (thanh tra viên) hay còn được gọi là Inspector

Nhóm người mang tính cách ISTJ là những người ôn hòa, nghiêm túc đạt được thành công bằng sự kỹ lưỡng, thận trọng của bản thân. Họ là những nhóm người có suy nghĩ thiết thực và có tính trách nhiệm cao. ISTJ thích những thứ theo kế hoạch và có tổ chức nhất định. Họ yêu thích lòng trung thành và giá trị truyền thống nhất trong 16 personalities.

2. ISFJ (Counselor) hay còn gọi là nhà tư vấn

Họ là những người thân thiện, đáng tin cậy và từ bi với 16 phẩm chất. ISFJ là những người cam kết có thể thực hiện hoàn thành những nhiệm vụ được giao với chất lượng không thể bàn cãi. ISFJ sẽ phấn đấu để tạo ra một môi trường trật tự và hài hòa tại nơi làm việc lẫn ở nhà.

3. INFJ (Protector) hay còn gọi là người bảo vệ (Cảnh sát) 

INFJ đề cập đến những người có đặc điểm tính cách có xu hướng tìm kiếm ý nghĩa, kết nối với các ý tưởng, mối quan hệ và đồ vật. Họ sẽ có một sự tò mò và khám phá những gì thúc đẩy con người ta hành động nhất trong 16 personailities. NFJ có tầm nhìn xa và đưa ra các kế hoạch hiệu quả nhất để phục vụ các nhu cầu cơ bản. Họ có tổ chức và có cái nhìn độc đáo về bản thân.

4. INFP (Healer) hay được hiểu là Người hòa giải

INFP là những chuyên gia sống đúng với niềm tin của họ và là những người quan trọng đối với bản thân họ. Không những vậy,  INFP còn có xu hướng tìm hiểu và giúp những người xung quanh khám phá tiềm năng của bản thân.

5. ISTP (Crafter) hay Thợ thủ công

ISTP là nhóm người có khả năng chịu đựng thông tin tốt nhất và linh hoạt nhất, và là người có thể đưa ra phản ứng nhanh nhất đối với một vấn đề. ISTP khám phá những gì có thể, cách thức hoạt động và sẵn sàng kiểm tra nhiều loại dữ liệu để phân biệt chủ đề, tài liệu. Họ thích các mối quan hệ nhân – quả, và chuyên tổ chức và chỉ đạo các hành động dựa trên các nguyên tắc, nuôi dưỡng sự xuất sắc.

6. ISFP (Composer) hoặc Nhạc sĩ

ISFP là những người ôn hòa, thân thiện, nhạy cảm và tốt bụng. Họ không chấp nhận những cuộc cãi vã, gây gổ, xích mích. Họ thường không ép buộc quan điểm của mình lên người khác.

7. INTJ (Mastermind) hoặc đầu não chiến lược

INTJ có những tư duy ban đầu và có những sự quyết đoán để thực hiện ý tưởng nhằm hoàn thành những gì họ đặt ra. Họ có cái nhìn tổng quan về thiết kế và cơ hội phát triển và đây là những con người kiên trì với những  mục tiêu của họ, còn là người có suy nghĩ độc lập, có tiêu chuẩn về năng luật và hiệu suất cao.

8. INTP (Architect) hay kiến trúc sư

INTP là những người luôn tìm kiếm để phát triển và giải thích hợp lý cho những gì họ tò mò và quan tâm. Họ có thể nhìn thấy chiều sâu của vấn đề và giải quyết một cách ngon lành. Họ có thể là những người ôn hòa, yên tĩnh nhưng cũng rất đa nghi, luôn bình phầm và soi sâu vào những cốt lõi vấn đề.

9. ESTJ (Supervisor) hay Người giám sát

ESTJ là nhóm người thích tổ chức và quản lý mọi người, đồng thời tìm cách tận dụng tối đa công việc và mang lại hiệu suất tốt nhất. ESTJ còn chú tâm đến những chi tiết, phân tích logic rõ ràng, tuân theo một hệ thống và hi vọng xây dựng được một môi trường rõ ràng và có kế hoạch như vậy.

10. ESFJ (Provider) hay Nhà cung cấp

Những đặc điểm cơ bản để xác định được những người thuộc nhóm này là hạnh phúc, trung thành, bao dung có lương tâm và dễ để hợp tác. ESFJ thích làm việc nhóm để có thể hoàn thành chính xác và đúng hạn. ESFJ còn mong muốn được đánh giá cao với những gì họ đóng góp cho cá nhân và nhóm.

11. ENTJ (Field Marshall) hay Nguyên soái

Họ là người thẳng thắn, quyết đoán và dễ dàng đảm nhận những công việc lãnh đạo. Họ là những người có nhiều kiến thức, đọc nhiều và thích truyền lại kiến thức cho người khác.  ENTJ cũng là những người thích lập kế hoạch dài hạn và đặt ra những mục tiêu lớn.

12. ENFP (Champion) hay Nhà vô địch

ENFP lại là những con người nhiệt tình, giàu trí tưởng tượng. Họ có thể tạo kết nối những sự kiện rất nhanh và tự tin tiến hành dựa trên những điều họ đưa ra. Họ cũng độc đáo và linh hoạt, thường phụ thuộc vào khả năng thích ứng và giao tiếp của chính họ.

13. ESTP (Promoter) hay Người bảo trợ

ESTP là người có tinh thần và sự khoan dung, họ có giải pháp và tập trung vào kết quả hơn là hành động. Họ tập trung vào hiện tại và tận hưởng mọi thời gian, đồng thời thích sự tiện nghi, phong cách. Họ là người tiếp thu tốt trong việc học hay làm việc.

14. ESFP (Perfomer) hoặc người trình diễn

ESFP là những người tận hưởng cuộc sống, con người, sự thoải mái về thể chất mà họ nhận được. Họ thích sáng tạo nhiều thứ, họ khiến môi trường làm việc trở nên vui vẻ với phương thức tiếp cận thực tế, hiệu quả trong công việc của họ.

15. ENFJ (teacher) hay Giáo viên

ENFJ là người ấm áp, đồng cảm và có trách nhiệm. Họ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kỹ năng cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm. Điều này giúp họ trở thành một nhóm tính cách mà họ hòa đồng và có những kỹ năng lãnh đạo đáng ấn tượng và thu hút.

16. ENTP (Inventor) hay nhà phát minh

Họ nhanh nhẹn, thông minh, năng động, hay quan sát và khó kiểm soát bản thân. ENTP có thể nắm được những suy nghĩ của người khác, họ dễ chán khi mọi thứ liên tục lặp đi lặp lại và khiến họ chán nản, đồng thời hiếm khi làm điều tương tự với một cách tương tự.

Hy vọng qua bài viết của Ăn chơi khắp chốn, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về 16 personalities cũng như có thể phần nào hiểu hơn về bản thân. Đừng quên đón đọc các bài viết hữu ích khác của Ăn chơi khắp chốn nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

5/5 - (3 bình chọn)