Chiêm ngưỡng vẻ đẹp “bông lai tiên cảnh” của hồ Ba Bể, Bắc Kạn

Hồ Ba Bể là một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam và cũng là một trong một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, nằm trong vườn quốc gia Ba Bể.

Với tuổi đời hơn 200 triệu năm, trải qua nhiều cuộc kiến tạo vĩ đại, tự nhiên đã đưa một khối nước khổng lồ với diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu mét khối và chiều dày hơn 30 m lên lưng chừng vùng núi đá vôi, tạo ra hồ Ba Bể của ngày hôm nay. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp” Bồng lai tiên cảnh” của hồ Ba Bể dưới bài viết này nhé!

CHIÊM NGƯỠNG VẺ ĐẸP “BỒNG LAI TIÊN CẢNH” CỦA HỒ BA BỂ, BẮC KẠN

Hồ Ba Bể là một điểm du lịch nổi tiếng ở miền Bắc với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và khí hậu ôn hòa, đã thu hút hàng loạt du khách cả trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng và khám phá. 

1. Một số thông tin về hồ Ba Bể

Hồ ở độ cao khoảng 145m so với mặt nước biển

Hồ có diện tích mặt nước là hơn 650 ha, chiều dài gần 8 km, có thắt nút ở giữa. Hồ được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi có nhiều hang động và những suối ngầm.

Độ sâu trung bình 20-25 m, lúc cạn nhất còn 5–10 m.

Nguồn nước chính được cung cấp từ 3 con sông chảy vào hồ.

Nước trong hồ di chuyển với vận tốc khoảng 0,5 m/s. Vào mùa lũ, vận tốc tăng lên đến 2,5-3 m/s.

Đây là một hồ kiến tạo lớn nhất miền Bắc Việt Nam giữa vùng đá phiến và đá vôi.

Có hai đảo nhỏ nổi lên giữa hồ là đảo An Mã (đảo giống như con ngựa đóng cương đang lội nước) và đảo Bà Góa. Ngày mồng 5 tháng Giêng, trên đảo An Mã có hội “Lồng tồng” (lễ xuống đồng) của người dân tộc sống trong vùng.

Hồ Ba Bể được công nhận là 1 trong 21 khu du lịch quốc gia Việt Nam.

2. Đôi nét về hồ Ba Bể – “Viên ngọc lục bảo” giữa thiên nhiên núi rừng Đông Bắc

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 240km về phía Đông Bắc. Nằm trong quần thể vườn Quốc gia Ba Bể, hồ Ba Bể được bao quanh bởi hai cánh cung Ngân Sơn và Bắc Sơn. Không chỉ là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam, Ba Bể còn nằm trong danh sách 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hồ có diện tích 650ha, trải dài trên hơn 8km với độ sâu trung bình khoảng 20-25m. Ba Bể còn được người dân địa phương gọi là Slam Pé (ba hồ) vì hồ là nơi tụ hội của ba nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.

Hồ Ba Bể Nằm trong top những hồ kiến tạo đẹp nhất nước ta, hồ được hình thành do nước chảy ngầm đã đụng rỗng lòng khối núi khiến một vùng đá vôi bị sụt xuống.

Không chỉ mang lại giá trị du lịch, với sự đa dạng sinh học Ba Bể còn có giá trị địa chất địa mạo. Vườn quốc gia Ba Bể được ASEAN công nhận là Vườn di sản (2004) và hồ được công nhận là một trong 20 hồ kiến tạo lớn nhất thế giới cần được bảo vệ(1995).

3. Sự tích hình thành hồ Ba Bể

Khi nhắc đến hồ Ba Bể, người ta nhớ tới ngay những giai thoại về sự tích hình thành hồ được truyền lại từ xa xưa.

Ngày xửa ngày xưa, ở xã Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Kạn có phong tục mở hội cầu Phật vào dịp đầu năm. Dân làng ăn mặc đẹp đẽ, nô nức lên chùa thắp hương, khấn vái, mong được nhiều điều may mắn.

Một hôm, bỗng có một bà lão ăn xin từ đâu tới. Trông bà già thật đáng sợ. Thân hình bà gầy gò, lở loét, quẩn áo bẩn thỉu bốc mùi hôi thối. Vừa đi bà vừa thều thào xin ăn: “Tôi đói quá! Mong các ông các bà làm phúc!”. Mọi người sợ hãi, xua đuổi bà ra khỏi đám đông. Bà lão lê bước tới ngã ba thì gặp hai mẹ con cậu bé đi chợ về.

Thấy bà lão ăn xin tội nghiệp, người mẹ đưa bà về nhà, lấy cơm cho ăn rồi mời nghỉ lại qua đêm. Đến khuya, hai mẹ con nhìn ra chỗ bà già nằm thì thấy sáng rực lên. Một con giao long khổng lồ đầu gác lên xà nhà, đuôi thò xuống đất đang cuộn mình nơi góc nhà. Hai mẹ con kinh hãi rụng rời, đành nhắm mắt, nín thở, nằm im phó mặc cho số phận.
Sáng ra, họ chẳng thấy con giao long đâu cả. Trên chõng, vẫn là bà cụ ăn mày ốm yếu, lở loét. Bà cụ đang chuẩn bị đi, vẫy người mẹ lại gần, bà bảo rằng vùng này sắp có lụt lớn và đưa cho một gói tro bếp dặn đem rắc quanh nhà.

Nghe vậy, người mẹ lo lắng hỏi làm thế nào để cứu người bị nạn. Bà cụ nhặt hạt thóc, cắn vỡ ra rồi đưa hai mảnh vỏ trấu và dặn dùng nó để làm việc thiện. Vụt một cái, bà cụ biến mất. Hai mẹ con bàng hoàng khôn xiết. Người mẹ vội mang chuyện kể lại cho dân làng nghe nhưng chẳng ai tin cả.

Quả nhiên, tối hôm đó, lúc mọi người đang lễ bái thì một cột nước dưới đất phụt mạnh lên. Nước phun đến đâu, đất lở đến đấy. Dân làng kinh hoàng, chen nhau chạy thoát thân. Bỗng một tiếng ầm rung chuyển mặt đất, nhà cửa và muôn vật trong phút chốc chìm sâu trong biển nước.

Riêng ngôi nhà nhỏ của hai mẹ con tốt bụng vẫn khô ráo, nguyên vẹn và nước ngập tới đâu là nền nhà lại nâng lên tới đó. Người mẹ xót xa trước thảm cảnh, sực nhớ lời bà lão dặn, liền thả hai mảnh vỏ trấu xuống nước.

Kì lạ thay, chúng biến thành hai chiếc thuyền độc mộc. Thế là mặc gió lớn, mưa to, hai mẹ con ra sức cứu vớt người bị nạn. Khi nước rút, chỗ đất bị sụp xuống biến thành hồ Ba Bể, còn nền nhà của hai mẹ con thành chiếc gò nổi giữa hổ, nay được người dân gọi là gò Bà Goá.

Câu chuyện cổ tích cảm động được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác của những người dân ở nơi đây, để giáo dục con cháu muôn đời sau về tình thương người, lòng trắc ẩn, và những người ăn ở hiền lành ắt sẽ gặp được điều tốt.

Có rất nhiều thắng cảnh đẹp khác quanh khu vực hồ phải kể đến như đền An Mạ, đảo Bà Góa, Ao Tiên… Trong đó ốc đảo Bà Góa bé nhỏ như hòn non bộ giữa lòng hồ với nét trầm mặc.

Để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn với công lao của bà, hòn đảo (nơi sinh sống của người hai mẹ con) đã được đặt tên là Đảo Góa. 

Ngoài ra, trong quần thể Vườn Quốc Gia Ba Bể còn có nhiều thắng cảnh khác phải kể đến như Động Puông, Thác Đầu Đẳng hay Đồn Đèn – được mệnh danh là điểm  “Săn mây trên đỉnh núi Hoa.

4. Vẻ đẹp mê hoặc của Hồ Ba Bể Bắc Kạn

Hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh của núi rừng Đông Bắc, bốn mùa đều phẳng lặng như tấm gương khổng lồ phản chiếu mây trời, núi non. Xung quanh hồ là các bản nhà sàn của người Tày.

Sau một ngày dạo chơi trên hồ, du khách có thể dừng chân ở những nơi này để cùng cảm nhận cuộc sống ấm áp, đậm tình mến khách của bà con dân bản.

Khi lựa chọn nghỉ ngơi trên những ngôi nhà sàn rộng rãi và thoáng mát, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân miền núi, nhấp chén rượu thơm mùi ngô nếp, hòa mình vào những khúc đàn tính, điệu then, câu sli, slượn, được nghe sự tích hồ Ba Bể với truyền thuyết về đảo Bà Góa, thuyền độc mộc…

Đến du lịch tại đây, khách du lịch sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ nhưng vô cùng thơ mộng. Không khí núi rừng trong lành cùng cảnh đẹp đến xao lòng sẽ giúp du khách thư giãn và giải tỏa hết mệt mỏi.

Chỉ trong một ngày, du khách có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn sự chuyển mình của hồ. Sáng sớm khi núi rừng còn mờ sương, hồ thấp thoáng mờ ảo, huyền bí như chốn bồng lai tiên cảnh. Hoàng hôn buông xuống, hồ lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ, phản chiếu muôn vàn tia nắng lấp lánh.

Đến với hồ Ba Bể du khách có cơ hội để tìm hiểu và khám phá rất nhiều địa điểm du lịch đẹp và nổi tiếng như:

  • Vườn quốc gia Ba Bể

Vườn Quốc gia Ba Bể được biết đến là một danh thắng nổi tiếng của thế giới, là khu Ramsar ngập nước trên núi đá vôi.

Nơi đây chính là một trong những khu bảo tồn sinh quyển lớn đa dạng các loại động thực vật. Du khách sẽ được khám phá hệ thống hang động kỳ vĩ, hệ thống hang nước và hệ thống sông ngầm có tại Vườn quốc gia.

  • Đảo Bà Góa

Đảo Bà Góa là một hòn đảo nhỏ xinh nằm ngay giữa lòng hồ Ba Bể. Điều đặc biệt nhất của đảo Bà Góa đó là tại đây có những phiến đá kích thước to nhỏ, xếp chồng lên nhau trông đẹp như viên ngọc lục lấp lánh.

Để khám phá Đảo Bà Góa, bạn có thể thuê thuyền máy tham quan các tuyến du lịch trên hồ Ba Bể rất thú vị và hấp dẫn.

  • Động Hua Mạ (Lèo Pèn)

Động Hua Mạ nằm ở phía Nam của hồ Ba Bể. Đây là địa điểm du lịch thu hút các du khách khi đến tham quan. Xung quanh động có cây cối xanh rì, rậm rạp.

Ở độ cao khoảng 350m so với mực nước biển thì du khách có thể men theo các bậc cầu thang dọc sườn núi dốc thoai thoải là tới cửa động và khám phá điều bí ẩn nhật tại nơi đây.

Ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp phong thủy hữu tình của hồ, khách du lịch còn có thể thưởng thức nhiều món đặc sản độc đáo, hấp dẫn ở nơi đây như cá tôm hồ nướng, gà đồi, thịt gác bếp, rau rừng, thịt lợn sữa,…

Du khách đến du lịch Bắc Kạn có thể tìm mua được món lạp xưởng hun khói đặc trưng này này tại các khu chợ, đặc biệt nơi bán lạp xưởng hun khói ngon nhất Bắc Kạn được cho là chợ Đồn.

Hồ Ba Bể khoác trên mình sự hùng vĩ của núi rừng, và một nét duyên dáng, mềm mại với làn nước hòa quyện cùng trời đất, núi rừng bao quanh, lúc xanh rêu, lúc xanh lam, khi lại lẫn sắc vàng của bóng cây, khi lại sắc trắng của những đám mây…

Nếu một lúc nào đó bạn cần chút bình yên, cần sự tĩnh lặng thì hãy tới Ba Bể. Nơi đó sẽ không làm bạn thất vọng. Ba Bể như một viên ngọc bích giữa núi đồi Đông Bắc, thật trong lành, tinh khiết và thanh tao.

Bạn có thể đến hồ Ba Bể quanh năm nhưng đẹp nhất vẫn là đi vào mùa xuân, mùa hè hoặc đầu thu để tận hưởng trọn vẹn thiên nhiên kì thú và khí hậu tuyệt vời. Từ Hà Nội đến hồ Ba Bể chỉ mất khoảng 5 tiếng đi xe kèm theo giao thông hiện nay cũng khá thuận tiện nên bạn có thể đi xe máy, xe ô tô tự lái hoặc đi xe khách.

Nếu tự tin chọn xe máy để ngắm nhìn cảnh đẹp trên hành trình thì bạn phải thực sự tự tin về sức khỏe cầm lái và kĩ năng đi đường dài:

– Cách thứ nhất, từ Hà Nội, bạn di chuyển theo QL 3 đi Thái Nguyên, tới ngã ba giao với TL 268 (km 31) thì rẽ trái đi Định Hóa (chợ Chu), tiếp tục đi dọc theo TL 254 tới Bằng Lũng (chợ Đồn) khoảng thêm 40 km nữa sẽ tới Ba Bể.

–  Cách thứ hai, từ Hà Nội, bạn di chuyển theo QL 3 tới Bắc Kạn, tiếp tục đi tới thị trấn Phủ Thông thì rẽ trái, đi theo TL 258 khoảng 40 km là tới Ba Bể.

Còn nếu lựa chọn xe khách, từ bến Yên Nghĩa hay Mỹ Đình có rất nhiều xe khách đi Bắc Kạn. Sau đó, bạn phải bắt tiếp xe từ bến xe đến hồ Ba Bể.

Hiện nay, một số dịch vụ, nhà xe có tuyến chạy thẳng đến hồ Ba Bể vào sáng thứ bảy hoặc chiều tối thứ sáu hằng tuần phục vụ khách du lịch. Bạn cần hỏi kĩ nhà xe về hành trình để có chuyến đi thích hợp nhất với quỹ thời gian của bạn, cũng như hạn chế chi phí phát sinh.

Hồ Ba Bể với rất nhiều cảnh quan du lịch và những món ăn đặc sản chắc chắn sẽ là nơi đến lý tưởng cho một chuyến du lịch tuyệt vời. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không mau đến Bắc Kạn và trải nghiệm Ba Bể ngay thôi!

Xem hướng dẫn vi vu Bắc Kạn từ A-Z mới nhất: Kinh nghiệm du lịch Bắc Kạn cực chi tiết

Những đặc sản Ngon ở Bắc Kạn nên thử : Top đặc sản Bắc Kạn ngon nức tiếng không thể bỏ lỡ

Tham khảo những địa điểm du lịch ở Bắc Kạn đẹp thu hút khách du lịch tại đây nhé: 35 địa điểm du lịch Bắc Kạn tuyệt đẹp nhất định phải đi

Đặc sản Bắc Kạn làm quà biếu khách ý nghĩa: Top 30 đặc sản Bắc Kạn ngon nức tiếng không thể bỏ lỡ

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm. hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet