Đảo Cò Hải Dương – Bức tranh sinh thái độc đáo

ĐẢO CÒ HẢI DƯƠNG – BỨC TRANH SINH THÁI ĐỘC ĐÁO

Đảo Cò Chi Lăng Nam thuộc địa phận xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện. Hòn đảo nằm giữa lòng hồ An Dương, là một điểm du lịch sinh thái đặc sắc, nơi cư trú của đa dạng loài cò, vạc khác nhau.

Dao Co Chi Lang Hai duong ackc
Đảo Cò Chi Lăng

Nguồn gốc về đảo được kể lại rằng, đầu thế kỷ XV, đại hồng thuỷ khiến dải đê sông Hồng vỡ 3 lần liên tiếp. Lần vỡ đê thứ hai đã tạo thành hòn đảo giữa hồ. Và “đất lành chim đậu”, nơi đây trở thành chỗ trú ngụ cho những đàn cò, vạc, chim nước từ khắp nơi bay về ngày càng đông. Cả số lượng chim và số loài không ngừng tăng lên.

Đảo có diện tích lên đến hơn 3.000m2, tập trung đến 15.000 con cò với số loài phong phú như cò ruồi, cò bợ cò lửa, cò đen, cò diệc, cò trắng, cò hương, cò nghênh,…. và khoảng 5.000 con vạc thuộc loài vạc xám, vạc xanh, vạc đen…

Dao co Chi Lang hai duong ackc
Đảo cò Chi Lăng

Bắt đầu từ tháng 9 cò bay về đảo làm tổ, đến tháng 4 năm sau rời đi. Khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của đảo vào sáng sớm và chiều tối. Đấy là khi cò đi kiếm ăn và bay về tổ nghỉ ngơi.

Cánh cò bay kín đảo, sắc trắng muốt trao lượn trên bầu trời, trên mặt nước khiến khung cảnh nên thơ nhưng đậm nét hoang dã. Tiếng cò vang rộng, trầm bổng như khúc ca hoà tấu của riêng hòn đảo. Ngoài ra không gian mênh mông của hồ Chi Lăng Nam không bao giờ cạn nước. Còn có nhiều loài chim khác như le le, vịt trời, mòng két, cốc đen, bồ nông,…

Dao Co Chi Lang Hai duong ackc2
Đảo Cò Chi Lăng

Du khách có thể tham quan đảo bằng một chiếc xuồng nhỏ, chầm chậm trôi trên mặt hồ để cảm nhận và hòa mình vào thiên nhiên nơi đây. Thời gian để tham quan đảo cò tốt nhất là vào chiều muộn, khi từng đàn cò bay rợp trời về tổ nhiều sau một ngày kiếm ăn vất vả, tạo thành khung cảnh vô cùng ấn tượng.

Xem chi tiết kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z tại đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

5/5 - (1 bình chọn)