Hát Xoan Phú Thọ – Nét văn hóa đáng quý đại diện của nhân loại

HÁT XOAN PHÚ THỌ – NÉT VĂN HÓA ĐÁNG QUÝ ĐẠI DIỆN CỦA NHÂN LOẠI

Vào tháng 12/2017, hát xoan Phú Thọ đã được UNESCO ghi danh tại danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thật đáng mừng bởi Hát Xoan đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể quý báu của vùng Đất Tổ nói riêng và trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung.

Theo những gì sử sách ghi chép lại thì hát Xoan Phú Thọ đã tồn tại được hơn 2.000 năm và trở thành di sản văn hóa dân gian hết sức quý báu và cần được bảo tồn. Về nguồn gốc của Hát Xoan, người dân thường truyền miệng rằng Hát Xoan bắt nguồn từ hình thức hát thờ các Vua Hùng. Và đây được coi là một trong những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của nhân dân Phú Thọ.

Hát xoan thường được biểu diễn vào dịp đầu xuân năm mới là loại hình dân ca lễ nghi phong tục hát thờ thần, thành hoàng với hình thức nghệ thuật nhiều yếu tố như có nhạc, hát, múa.

Vào mùa xuân, ở các đình và miếu làng, các phường xoan sẽ lần lượt khai xuân. Vào ngày mùng 5 âm lịch thường hát ở hội đền Hùng. Thời điểm hát được quy định tại một điểm nhất định, mỗi “phường” chọn một vị trí cửa đình. 

Ca nhạc của Xoan là ca nhạc biểu diễn mà có nhiều dạng thức nhạc hát: hát nói, hát ngâm, ngâm thơ và ca khúc; có đồng ca nữ, đồng ca nam, tốp ca, đối ca, hát đa thanh, hát đuổi, hát đan xen, hát có lĩnh xướng và hát đối đáp. Về sắc thái âm nhạc thì người trình bày và biểu diễn nhạc Xoan phải đáp ứng được những yêu cầu như vừa có giọng nghiêm trang, thong thả vừa thể hiện được điệu dồn đuổi khỏe mạnh mà phải thực sự  làm nổi bật được giọng duyên dáng, trữ tình.

Trong hát Xoan thì múa và hát luôn đi cùng và kết hợp với nhau, điệu múa sẽ được dùng để minh họa nội dung của lời hát. 

Hát Xoan Phú Thọ là hình thức âm nhạc cổ có sự kết hợp với các yếu tố văn hóa, lịch sử và nghệ thuật, độc đáo ở lời ca, giai điệu và làn điệu; chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và được cộng đồng gìn giữ qua nhiều thế kỷ, không bị biến mất và hòa tan trong đời sống hiện đại. 

Xem thêm địa điểm checkin Phú Thọ đang hot tại đây nhé: Checkin tại “cầu tình yêu” Phú Thọ, bạn đã thử chưa

Đặc sản Phú Thọ có gì ngon? Hãy khám phá những nón ăn ngon Phú Thọ tại đây nhé: Top 25 đặc sản Phú Thọ thơm ngon, ăn quên lối về

Còn đây là kinh nghiệm du lịch Phú Thọ: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Phú Thọ cực đầy đủ

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm. hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet