Hội gò Đống Đa – Niềm tự hào lịch sử dân tộc

Hơn hai thế kỷ trôi qua, Di tích lịch sử gò Đống Đa thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội vẫn được lưu giữ gần như nguyên vẹn bất chấp tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ.

Hằng năm, vào ngày mùng 5 Tết Nguyên đán hằng năm, Lễ hội gò Đống Đa, một trong những lễ hội lớn đầu xuân của thủ đô Hà Nội, tưởng niệm hoàng đế Quang Trung và chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa lại được tổ chức.

Lễ hội gò Đống Đa gồm hai phần: Phần “lễ” và phần “hội”. Vào buổi sáng ngày hội, các vị chức sắc và bô lão trong làng đã tề tựu đông đủ chuẩn bị cho cuộc đại lễ. Đến gần 12 giờ trưa, nghi thức không thể thiếu là tục rước rồng lửa từ làng Khương Thượng đến gò Đống Đa.

Thanh niên hai làng Đồng Quang và Khương Thượng đua nhau bện những cúi rơm thành những con rồng lớn, trang trí vây, đuôi bằng mo cau, giấy bồi. Xung quanh rồng lửa, thanh niên trai tráng mặc những bộ trang phục giống nhau đi quanh đám rước, biểu diễn côn quyền nhằm tái hiện lại trận đánh oai hùng của quân Tây Sơn với giặc Thanh. Sau đám rước rồng lửa là lễ dâng hương, lễ đọc văn, cuộc tế diễn ra ở đình Khương Thượng, lễ cầu siêu diễn ra ở chùa Đồng Quang.

Sau phần dâng lễ (thường là cỗ xôi yến tầng, mâm đầu lợn, mâm con gà, trầu rượu, vàng hương…), ngũ bái tam khấu đầu (nghi lễ tế vua), đánh 2 hồi trống chuông xin phép các thần linh, vua chúa, tướng lĩnh là vào phần hội.

Phần hội thu hút công chúng với những trò chơi dân gian (múa lân, múa rồng, đấu vật, cờ người, chọi gà), các chương trình biểu diễn nghệ thuật, võ thuật của Hà Nội và Bình Định, lò vật cổ truyền nổi tiếng của cả nước-quê hương của người anh hùng Quang Trung-Nguyễn Huệ.

Kết thúc phần hội, người dân vào chùa Đồng Quang (đối diện gò Đống Đa), chùa Bộc (gần đền thờ vua Quang Trung) phát tâm thiện nguyện, nấu cháo, thắp hương cầu siêu cho các cô hồn.

Là lễ hội đầu xuân nhưng hội gò Đống Đa lại có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi đây là lễ hội lưu giữ niềm tự hào về sự quật cường của cả một dân tộc, được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung-người anh hùng “áo vải cờ đào” trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Nếu bạn có ý định đi du lịch Hà Nội hay tham gia hội Gò Đống Đa thì nhất định phải đọc bài viết này!

Xem thêm những món ăn ngon Hà Nội làm quà biếu ý nghĩa cho người thân tại đây nhé: Top 35 món ăn ngon Hà Nội làm quà biếu đáng mua nhất

Đi đâu chơi ở Hà Nội? Hãy tham khảo ngay các địa điểm du lịch Hà Nội tại đây nhé: Chinh phục top 80 địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

Đánh giá bài viết