Khám phá 4 chợ phiên Lào Cai độc đáo nhất

Lào Cai không chỉ nổi tiếng với địa danh du lịch Sapa mà còn có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác. Đặc biệt phải kể đến sự độc đáo của chợ phiên Lào Cai, thu hút sự chú ý của nhiều du khách, nhất là với du khách nước ngoài. 

Ở vùng cao, người dân tộc đi chợ không chỉ để mua bán, nhất là với những thanh niên, họ còn đi để tìm hiểu, vui chơi, tìm bạn tình. Vì thế chợ phiên như ngày hội, ai cũng làm đẹp, nô nức, tấp nập mua bán. 

Một số phiên chợ độc đáo ở Lào Cai có thể kể đến như: chợ phiên Bắc Hà, Mường Hum, Cán Cấu, Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương)…

Chợ phiên Lùng Khấu Nhin – Chợ phiên Lào Cai

Chợ phiên này cách trung tâm huyện Mường Khương 12km. Chợ là nơi người trong vùng trao đổi, mua bán hàng thổ cẩm và các loại nông sản như: Ngô, lúa gạo, đậu tương, lạc, rau, củ quả. Chợ chỉ họp vào thứ 5 hàng tuần.

Đến với chợ phiên Lùng Khấu Nhin, du khách sẽ thấy nhiều vật dụng thân thuộc trong mỗi gia đình được bày bán như: cuốc, gùi, chổi quét nhà, bát, đĩa, ấm, chén… Cảnh trao đổi, mua bán, thăm hỏi nhộn nhịp làm nên sức hấp dẫn du khách của chợ phiên Lùng Khấu Nhin.

Chợ phiên Cán Cẩu

Đây là phiên chợ đặc biệt của người Mông Hoa, người Giáy ở Si Ma Cai, Lào Cai. Tại đây bà con dân tộc trao đổi, mua bán những đồ vật gần gũi, cần thiết trong sinh hoạt thường ngày, gia súc, các mặt hàng nông sản, thổ cẩm cũng như các sản phẩm núi rừng mà người dân khai thác được. Chợ phiên Cán Cẩu chỉ họp một ngày vào thứ 7 hàng tuần.

Chợ Mường Hum

Chợ Mường Hum được mở vào mỗi Chủ nhật – ngày nhộn nhịp nhất của huyện Bát Xát (Lào Cai).

Chợ ở dưới thung lũng nhỏ, cạnh suối nước trong vắt, được những dãy núi cao trùng điệp bao quanh. Bà con các dân tộc Hà Nhì, H’Mông, Hoa, Giáy, Dao Ðỏ, Dao Tuyển, Hán đều tụ tập về đây giao lưu, mua bán… Khi tan phiên chợ ai cũng tươi cười xách trên tay những món đồ sắm được về nhà.

Chợ phiên Bắc Hà

Chợ Bắc Hà là phiên chợ lý tưởng để khám phá vẻ đậm bản sắc của các dân tộc Tây Bắc. Chợ họp từ sáng đến 2h vào chủ nhật hàng tuần.

Là huyện vùng cao cách thành phố Lào Cai khoảng 70km, Bắc Hà mang một vẻ đẹp nguyên sơ với núi rừng hùng vĩ và những con đèo gấp khúc uốn lượn. Chợ Bắc Hà là chợ vùng cao lớn nhất Lào Cai, tụ tập nhiều thương lái ở các dân tộc xa gần về trao đổi, buôn bán. Đây cũng là chợ phiên lớn nhất vùng biên giới.

Chợ đã được bê tông hóa nền đất nhưng giao thương vẫn giữ được nhiều nét truyền thống. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ vật dụng nào cần thiết cho cuộc sống của người dân tộc tại đây, từ dụng cụ làm nông tới đồ thổ cẩm hay gia súc như trâu ngựa. Chợ được phân chia thành các khu nhỏ hơn để dễ tìm kiếm.

Đến với những phiên chợ Lào Cai, chắc chắn du khách sẽ có được những trải nghiệm khó quên. Hãy thử một lần đến chợ phiên để tìm hiểu nét văn hóa Tây Bắc độc đáo này nhé!

Đến du lịch Lào Cai thì ăn gì? Cùng tìm hiểu : Top 20 đặc sản Lào Cai mà du khách không nên bỏ lỡ

Lịch trình du lịch Lào Cai đầy đủ nhất: Kinh nghiệm du lịch Lào Cai tự túc từ A – Z

Mùa hoa lê ở Lào Cai: Bắc Hà mùa hoa lê, hoa mận: Đẹp nao lòng với sắc trắng tinh khôi

Check in hoa đẹp ở Sapa: Những điểm dừng chân check in với hoa đẹp say đắm miễn phí ở Sapa

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm. hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

5/5 - (1 bình chọn)