Khám phá nét đẹp tâm linh kì bí tại lễ hội Núi Bà Đen Tây Ninh

Khám phá vẻ đẹp của lễ hội Núi Bà Đen Tây Ninh

Núi Bà Đen ở Tây Ninh là ngọn núi cao nhất vùng đất Đông Nam Bộ, trên núi có nhiều hang động và am miếu thờ cúng các vị thần linh. Vị thần chính trên núi là Linh Sơn Thánh Mẫu được thờ cúng trong Điện Bà ở giữa lưng chừng núi.

Tương truyền, Bà rất linh thiêng, ai có tâm cầu khấn đều được bà ứng nguyện. Vì vậy, đã từ bao đời nay, nơi đây trở thành điểm đến của du khách thập phương. Đặc biệt là vào mùa xuân – mùa diễn ra lễ hội Núi Bà Đen thu hút hàng nghìn du khách thập phương tham dự.

Lễ hội núi Bà Đen – Tây Ninh được xem là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất ở miền Nam nước ta. Người ta không chỉ kéo đến đây để bái Phật mà còn để hòa mình vào không khí lễ hội tưng bừng với nhiều chương trình hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội Núi Bà Đen diễn ra khi nào?

Hội Xuân núi Bà hàng năm thường kéo dài suốt cả tháng Giêng Âm lịch nhưng chính lễ Vía Bà là đêm 18 và ngày 19.

Hàng năm vào mỗi dịp xuân về, bắt đầu từ chiều 30 tết Nguyên Đán đến hết tháng 2 âm lịch, tiết xuân mát mẻ, không khí trong lành, hàng nghìn du khách từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các tỉnh ở Nam Bộ lại đổ về hành hương, lễ bái cũng như tham quan, du lịch.

Nét đặc sắc trong lễ hội

Trước ngày chính lễ những vị trụ trì Điện Bà tiến hành lễ “Mộc Dục” (Tắm Thánh) vào lúc nửa đêm, ánh sáng trong nội điện lúc này được giảm tối đa. Lễ tắm Bà với 3 lần khăn lau (phải dùng toàn khăn mới), khăn phải được xông hương, tắm Bà bằng nước thơm nấu các loại hoa: Sen, lài, sứ, quế… do các lễ sĩ dâng lên.

Lễ sĩ là những thiếu nữ được chia thành cặp trong các bộ xiêm y đẹp lộng lẫy như công chúa thuở xưa, chân bước nhẹ, nhịp nhàng “đăng đài” theo bộ “chữ Tâm” trong tiếng nhạc lễ qua các làn điệu Xuân, Đảo Nam Bộ.

Từ chân núi, khách trẩy hội phải dùng chính sức mình để chinh phục ngọn núi. Khi đến lưng chừng, có thể ghé vào lễ tại đền Linh Sơn Thánh Mẫu trước khi tiếp tục theo đường mòn để lên chùa lễ Phật. Gần đỉnh núi còn có ngôi miếu Sơn thần, đứng tại đây khách có cảm giác như đang lạc vào chốn thần tiên khi nhiều đám mây là là dưới chân.

Cũng từ đây khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh hồ Dầu Tiếng, một công trình thủy lợi vào hàng đẹp và lớn ở Việt Nam. Những người hành hương lên núi Bà thường thích xin những gói giấy đỏ trong đựng một nhúm gạo hoặc tiền lẻ như nhận lộc Bà đầu năm, với hy vọng một năm làm ăn phát lộc, phát tài…

Bên cạnh đó, Hội xuân Núi Bà Đen còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, như ca múa nhạc, đờn ca tài tử – cải lương, các trò chơi dân gian…tạo nên một không khí tết vừa mang sắc thái tươi vui rộn ràng của tín ngưỡng dân gian, chuyển tải một cách dung dị những ước mong của đại chúng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc…, thể hiện rõ nét đặc trưng của nền văn hóa dân gian Nam bộ… Chính vì thế, lễ hội núi Bà Đen trở thành điểm nhấn quan tâm của rất nhiều du khách khi có dịp đi về thăm Tây Ninh.

Còn đây là tổng hợp chi tiết đầy đủ nhất những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, điểm check-in Tây Ninh hấp dẫn đang chờ bạn khám phá: Top 30 địa điểm du lịch Tây Ninh “view đẹp ngút ngàn”

Với những bạn muốn đi du lịch Tây Ninh tự túc, hãy tham khảo ngay cẩm nang du lịch tổng hợp cực chi tiết tại đây nhé: Kinh nghiệm du lịch Tây Ninh tự túc đầy đủ, chi tiết từ A-Z

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

Đánh giá bài viết