Làng chạm bạc Đồng Xâm – Tinh hoa thủ công mỹ nghệ

LÀNG CHẠM BẠC ĐỒNG XÂM – TINH HOA THỦ CÔNG MỸ NGHỆ 

Theo sử sách ghi lại thì làng chạm bạc Đồng Xâm xuất hiện vào thế kỷ 15 tại làng Đồng Xâm huyện Kiến Xương, Thái Bình. Cho tới nay nghệ truyền thống chạm bạc tại làng Đồng Xâm vẫn phát triển không ngừng trở thành một Thương hiệu quốc gia và là niềm tự hào của người dân Thái Bình nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Là làng nghề được nhiều người biết đến, Chạm bạc Đồng Xâm là làng nghề mà được truyền lại qua nhiều thế hệ. Những kỹ thuật đúc nổi các họa tiết, hoa văn được những người thợ lưu giữ và thể hiện nó một cách rất sắc nét và tinh xảo và điều đặc biệt là những sản phẩm được làm hoàn toàn bằng tay. Một bí quyết mà các nghệ nhân chạm bác ở Đồng Xâm sử dụng đó là Thủ pháp xử lý sáng – tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc.

Ngày nay, làng nghề Đồng Xâm còn mở rộng cơ sở và các đại lý trên toàn quốc và sản xuất theo các đơn đặt hàng nhiều đồ xuất khẩu, quà lưu niệm ngoài giao. Điều đó thể hiện sự mới mẻ trong cách hoạt động của làng nghề thay vì chỉ chạm bạc các sản phẩm trang sức, đồ thờ cúng, hàng lưu niệm để bán cho vua chúa, quan lại và thương nhân nước ngoài như ngày xưa.

Ngoài chạm khắc trên nguyên liệu bạc, nhiều nghệ nhân ở làng nghề Đồng Xâm còn chạm khắc trên cả vàng, đồng nhưng vẫn đảm bảo được tính mỹ thuật và kỹ thuật. Để theo kịp với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, ngoài việc làm ra các đồ thờ cúng, người thợ chạm bạc ở Đồng Sâm còn chế tác ra rất nhiều đồ trang sức (túi sách, nhẫn, vòng), đồ mỹ nghệ (tranh, ảnh) có những hình ảnh tượng trưng cho đất nước Việt Nam như: Bông Sen, tháp Rùa, chùa Một Cột…

Nhiều thế kỷ trôi qua nhưng làng chạm bạc Đồng Xâm vẫn giữ được những nét độc đáo trong những sản phẩm chạm khắc của mình. Đây là nơi mà vừa giúp tạo việc làm cho người dân, vừa giữ lại nét văn hóa đặc sắc của các địa phương.

Còn đây là đặc sản Thái Bình đừng bỏ qua nha: Đến Thái Bình đừng quên những đặc sản này!

Xem thêm kinh nghiệm du lịch Thái Bình tại đây nhé: Kinh Nghiệm du lịch Thái Bình cực chi tiết

Du lịch Thái Bình đừng quên mua những đặc sản này làm quà nhé: Top 25 món ăn ngon Thái Bình làm quà biếu ý nghĩa

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

 

Đánh giá bài viết