Lễ hội chùa Bái Đính – Nét văn hóa lâu đời vùng đất Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Lễ hội chùa Bái Đính – Nét văn hóa lâu đời

Chùa Bái Đính Ninh Bình được biết đến là ngôi chùa với nhiều kỷ lục nhất và đã trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút lượng lớn khách du lịch đến với vùng đất cố đô Hoa Lư. Lễ hội chùa Bái Đính là một trong các lễ hội lớn nhất miền Bắc những ngày đầu xuân, luôn thu hút đông đảo khách du lịch đến tham gia.

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết, đến ngày mùng 6 Tết bắt đầu làm lễ khai mạc và từ đó lễ hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Trong suốt những ngày dài của lễ hội, chưa một thời khắc nào không khí lễ hội tại chùa bị chùn xuống. Luôn luôn nô nức, luôn luôn thành khẩn là không khí chung, kéo dài cho đến ngày lễ cuối cùng.

Đặc sắc lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính cũng được chia thành 2 phần là phần lễ và phần hội:

Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không; lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Lễ hội chùa Bái Đính bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn; và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới để tiến hành phần hội.

Phần hội chùa Bái Đính gồm có các trò chơi dân gian; thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất Cố đô. Phần sân khấu hóa thường do Nhà hát Chèo Ninh Bình đảm nhiệm có tái hiện lễ đăng đàn xã tắc của Đinh Tiên Hoàng Đế; và lễ tế cờ của Vua Quang Trung trên núi Đính trước giờ xung trận.

Với các hoạt động vô cùng thú vị đó, lễ hội Chùa Bái Đính đã thực sự thu hút du khách trong và ngoài nước tham gia khi ghé thăm mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp.

Trong thời gian diễn ra phần hội thì các đại biểu và tăng ni, phật tử cùng du khách đã tham gia nghi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước phồn vinh, no ấm.

Đến với lễ hội chùa Bái Đính, du khách không những tham gia vào không gian lễ hội hoành tráng, kéo dài xuyên suốt mà còn có cơ hội để tận mắt chứng kiến ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á. Ngoài ra đây cũng là địa điểm checkin tuyệt đẹp không thể bỏ lỡ mỗi khi đến với vùng đất Cố đô Hoa Lư Ninh Bình.

Nếu bạn có ý định đi du lịch Ninh Bình hay tham gia lễ hội chùa Bái Đính thì nhất định phải đọc bài viết này!

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

 

Đánh giá bài viết