Lễ hội Đền Bà Chúa Kho “cầu tài phát lộc” linh thiêng nhất Bắc Ninh

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho ” cầu tài phát lộc “

Tục lệ “cuối năm trả nợ, đầu năm đi vay bà chúa Kho” đã trở thành một phong tục tồn tại lâu đời tại Việt Nam. Hàng năm, những ngày đầu xuân năm mới, kéo dài trong cả tháng Giêng, cụ thể là từ sau khi kim đồng hồ chuyển qua thời khắc giao thừa, thì dòng người lại đổ về đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh nườm nượp.

Nơi đây được dân gian truyền tụng là “ngân hàng vàng mã” và rất linh thiêng. Hàng năm, tại đền đều tổ chức lễ hội Đền Bà Chúa Kho nhằm “cầu tài phát lộc”.

Đền bà chúa Kho nằm tại địa phận làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Lễ hội Bà chúa Kho khai hội vào 14/1 âm lịch với các tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) để “cầu tài phát lộc” cho một năm làm ăn phát đạt.

Đặc sắc trong Lễ hội Đền Bà Chúa Kho

Đến đây, có người cầu an, cầu lộc, nhưng đa phần đến để “vay vốn” Bà Chúa Kho, mong cho một năm vốn liếng dồi dào, làm ăn phát đạt… Nghi thức “vay vốn” tại đây vô cùng thú vị. Mọi người thường chuẩn bị sớ, lễ để dâng hương. Trong đó, trong sớ sẽ phải ghi rõ là vay bao nhiêu, sử dụng làm gì, và bao lâu sẽ trả y như khi vay vốn thật vậy. Thậm chí còn có nhiều trường hợp hứa rằng vay 1 trả 5, trả 10… với niềm tin Bà Chúa Kho sẽ phù hộ độ trì cho mình làm ăn phát đạt tấn tới.

Việc vay trả là tùy tâm mỗi người nhưng theo tín ngưỡng tâm linh thì có “vay” tất phải có “trả”, cho dù bạn có làm ăn được hay không.

Những mâm lễ được khách hành hương mua sắm tùy tâm, có thể đơn giản là thẻ hương, bông hoa với vài ba tập tiền âm phủ. Cầu kỳ hơn thì con gà đĩa xôi, hay một mâm ngũ quả đủ đầy dâng lên Bà Chúa Kho. Tất cả thể hiện sự thành tâm cầu khấn mong một năm mới đủ đầy, an khang thịnh vượng.

Lễ hội Bà Chúa Kho đã góp phần vào bức tranh tín ngưỡng đa dạng của dân tộc Việt Nam, tạo nên một tổng thể văn hóa truyền thống đáng tự hào. Mỗi lễ hội điều có một ý nghĩa và truyền thống tín ngưỡng riêng. Bằng sự thành tâm của du khách, chắc chắn sẽ được Bà Chúa Kho che chở và cầu nguyện.

Nếu bạn có ý định đi du lịch Bắc Ninh hay tham gia lễ hội đền Bà Chúa Kho tự túc thì nhất định phải đọc bài viết này!

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

Đánh giá bài viết