Lễ hội đền vua Mai – Lễ hội độc đáo của người Nam Đàn Nghệ An

Những ngày đầu xuân, du khách thập phương lại về Nam Đàn (Nghệ An) tham dự lễ hội đền Vua Mai – lễ hội tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ công đức vua Mai Hắc Đế cùng các tướng lĩnh trong cuộc khởi nghĩa đánh bại quân xâm lược phương Bắc, xây dựng nước Vạn An độc lập…

Lễ hội Đền Vua Mai là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, được tổ chức hàng năm nhằm ôn lại khí thế hào hùng của cuộc Khởi nghĩa Hoan Châu, đánh bại quân xâm lược phương Bắc, xây dựng nước Vạn An độc lập vào đầu thế kỷ thứ VIII.

Để tưởng nhớ công đức Vua Mai và các tướng lĩnh của Ngài, nhân dân Nam Đàn đã lập đền thờ, chăm sóc phần mộ của Thân mẫu Vua Mai cùng các tướng lĩnh tại các di tích thuộc xã Nam Thái, Vân Diên và thị trấn Nam Đàn. Hằng năm, bắt đầu từ ngày 13 – 15 tháng Giêng, lễ hội Đền vua Mai lại được long trọng tổ chức, thu hút hàng vạn người về trẩy hội.

Nét đặc sắc trong lễ hội đền vua Mai

Lễ hội là một di sản phi vật thể của quê hương Nam Đàn, mang đầy đủ hai yếu tố lễ và hội. Phần lễ bao gồm lễ Mộc dục, lễ Khai quang, lễ Yết cáo, lễ Rước nước, lễ Đại tế và lễ Tạ.

Ngày 13 tháng Giêng sẽ tiến hành các lễ: Rước nước, Mộc dục, Tế Gia quan. Ngày 15 tháng Giêng là ngày Đại tế (lễ Tế thần) có ý nghĩa thỉnh mời và đón rước các chư vị thần linh về dự hội để dân làng chúc tụng, tỏ lòng biết ơn đấng thần linh. Đây là nghi lễ trang trọng nhất trong hệ thống lễ kỳ Đại tế có thể kéo dài đến hết ngày 17 tháng Giêng.

Phần hội gồm nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm bản sắc truyền thống tốt đẹp của dân tộc với tinh thần thượng võ, đoàn kết như: đua thuyền, đấu vật, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên, đẩy gậy, thi đấu bóng chuyền, bóng đá. Nhân dân các địa phương của huyện Nam Đàn tổ chức hội thi làm “Cỗ xôi gà” tươm tất để dâng lên Vua Mai và các nghĩa quân; tổ chức cắm trại tại khu lăng Vua Mai, tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng với chủ đề ca ngợi công đức Vua Mai, ca ngợi quê hương đất nước.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của Lễ hội là Đêm Hội thả đèn Hoa đăng tưởng niệm công đức Vua Mai, cầu cho “Quốc thái, dân an; Nam Đàn phát triển; nhà nhà no ấm”. Hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng sẽ được thả trong hồ nước trước Lăng Vua Mai kèm theo những lời tri ân sâu sắc đối với công đức Vua Mai, những lời cầu mong, ước nguyện mong cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lễ hội đền Vua Mai tưởng nhớ công đức Vua Mai cùng với các tướng lĩnh của ông đồng thời giáo dục truyền thống tốt đẹp cho nhân dân nhất là thế hệ trẻ về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, của cha ông, tăng thêm niềm tự hào, lòng yêu mến quê hương xứ sở. Đến Nghệ An đừng bỏ lỡ lễ hội ý nghĩa này nhé!

Bạn muốn đi du lịch Nghệ An nhưng chưa biết đến những địa điểm nào, hãy khám phá tất cả các điểm du lịch đẹp của vùng đất này tại đây nhé: Top 35 địa điểm du lịch Nghệ An thu hút khách nhất

Còn đây là những món ăn ngon phù hợp để mua về làm quà, hãy khám phá tất tần tật món ăn ngon tại đây nhé: Bỏ túi top 35 món ăn ngon Nghệ An làm quà biếu ý nghĩa

Đến Nghệ An ăn gì? Hãy cùng Ăn chơi khắp chốn khám phá tại đây nhé: Top 20 đặc sản Nghệ An nhất định phải thử

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

Đánh giá bài viết