Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ – Nét độc đáo, tâm linh của vùng An Giang

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ – Nét độc đáo, tâm linh của vùng An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình kiến trúc linh thiêng tọa lạc dưới chân núi Sam. Di tích này không chỉ nổi tiếng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn khắp mọi miền đất nước về độ linh thiêng thần bí. Chính vì vậy, hàng năm rất nhiều khách hàng hương về đây khấn vái cầu mong một năm an lành, làm ăn xuôi chèo mát mái.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ hay còn gọi là lễ Vía Bà là lễ hội truyền thống trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu của các cộng đồng dân tộc Việt, Hoa, Khmer, Chăm ở Nam Bộ, được giữ gìn và thực hành qua nhiều thế hệ.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội Bà Chúa Xứ được tổ chức hàng năm bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch tại Miếu Bà Chú Xứ thuộc phường Núi Sam (trước là xã Vĩnh Tế), thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam đang có sức sống mạnh mẽ và thu hút khoảng 5 triệu lượt du khách hành hương mỗi năm. Việc đệ trình hồ sơ Lễ hội đến tổ chức UNESCO là khẳng định vai trò quan trọng và các giá trị của Lễ hội, góp phần bảo vệ sự đa dạng văn hóa của các cộng đồng, dân tộc trên thế giới.

Nét độc đáo và tâm linh của lễ hội

Lễ hội được thực hiện theo nghi thức truyền thống, gồm: Lễ khai hội, lễ phục hiện rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam xuống miếu thờ, lễ Tắm Bà, lễ Thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu và 2 vị phu nhân, lễ Túc yết, lễ Xây chầu, lễ Chánh tế và lễ Hồi sắc.

Phần hội có lễ khai hội, được tổ chức vào đêm trước lễ tắm Bà. Chương trình sinh động với nhiều tiết mục, như sân khấu hóa dựng lại hình ảnh thời mở đất, chiến đấu với giặc ngoại xâm và sự xuất hiện của Bà Chúa Xứ.

Ngoài ra tại lễ hội miếu Bà Chúa Xứ còn tổ chức nhiều chương trình văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, triển lãm ảnh nghệ thuật; tuần lễ văn hóa-văn nghệ 4 dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa…

Lễ hội Vía Bà bên cạnh các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng hướng tới chủ điện thờ là một nhân vật huyền thoại, còn gắn với những nhân vật lịch sử – những người có công khai phá và bảo vệ vùng đất này – là vợ chồng danh tướng Thoại Ngọc Hầu cùng các bộ tướng và binh sĩ.

Những hành trang đích thực được gắn kết với đời sống văn hóa tâm linh, đã góp phần lưu giữ những giá trị lịch sử phát triển vùng đất phía tây – nam của Tổ quốc trong xã hội đương đại.

Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam là một lễ hội mang bản sắc dân tộc đậm nét, nhưng cũng chứa đựng nhiều màu sắc địa phương Nam Bộ. Đây thực sự là một lễ hội văn hóa dân gian đáp ứng nhu cầu văn hóa xã hội, đời sống tinh thần của nhân dân. Nếu có dịp ghé thăm An Giang thì đừng bỏ qua lễ hội đặc sắc này nhé!

Với những bạn đi du lịch An Giang tự túc, hãy tham khảo 1 số lịch trình hấp dẫn ở đây: Lịch trình du lịch An Giang tổng hợp chi tiết nhất

Đến du lịch An Giang thì ăn gì? Cùng tìm hiểu những món đặc sản An Giang hấp dẫn ở đây nhé: Top 35 đặc sản An Giang ngon nuốt lưỡi không thể bỏ qua

Đến An Giang mua gì làm quà? Cùng tìm hiểu những thức quà miền sông nước độc đáo ở đây nhé: Top 20 đặc sản An Giang thích hợp mua về làm quà

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

 

Đánh giá bài viết