Nét đặc sắc trong lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Đắk Lăk bạn nhất định trải nghiệm một lần trong đời

Nét đặc sắc trong lễ hội đua voi Buôn Đôn tại Đắk Lăk

Thành phố Buôn Ma Thuật nằm ẩn mình trên vùng Tây Nguyên tốt tươi. Là mảnh đất nổi tiếng với những cánh rừng cà phê bạt ngàn, cái nắng và gió cháy da thịt và còn cả những chú voi khổng lồ nữa. Vào mùa xuân, tại Tây Nguyên có rất nhiều lễ hội truyền thống, nổi tiếng nhất phải kể đến là lễ hội đua voi.

Lễ hội đua voi có một vị trí rất quan trọng trong hệ thống các lễ hội cổ truyền của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, người Mnông nói riêng nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ săn bắt, thuần dưỡng voi. Đây là một lễ hội độc đáo, hấp dẫn tại Buôn Đôn (Đăk Lăk) nơi được mệnh danh là thủ phủ của loài voi.

Lễ hội đua voi Buôn Đôn được tổ chức vào thời gian nào?

Lễ hội đua voi Buôn Đôn thường được tổ chức 2 năm một lần. Đây là dịp để quy tụ, tôn vinh trí tuệ, sức mạnh, sự khéo léo của những nhà thuần dưỡng voi người dân M’Nông.

Tháng 3 cũng là thời điểm các vụ mùa ở Tây Nguyên đã được thu hoạch xong. Lúc này người dân có nhiều thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị cho vụ mùa mới sắp tới. Vậy nên tổ chức lễ hội vào dịp này được coi như mình hình thức ăn mừng, cầu bình an; đem đến những may mắn, mùa màng bội thu trong năm mới.

Nét đặc sắc của lễ hội đua voi Buôn Đôn

Đến Buôn Đôn vào những ngày đầu tháng Ba (âm lịch), du khách sẽ bắt gặp sự nhộn nhịp, náo nức của người dân diễn ra khắp các buôn làng. Những chàng quản tượng đưa voi đến vùng cỏ xanh để chăm sóc, trong khi đó những cô gái Buôn Đôn sắm sửa lễ vật để thực hiện nghi lễ trong các lễ hội truyền thống cùng diễn ra với lễ hội đua voi.

Là lễ hội nhằm tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào Tây Nguyên, chính vì vậy mà lễ cúng sức khỏe cho voi trở thành nghi thức không thể thiếu. Dịp lễ hội, vào sáng sớm tinh mơ ngày đầu tiên, chủ nhân của voi thường đưa chú ta vào rừng, “chiêu đãi” chú ta một “chầu” tắm rửa sạch sẽ để có được sức khỏe và tâm trạng thoải mái nhất, chuẩn bị bước vào một ngày quan trọng.

Ngoài ra trong lễ hội có thêm nhiều hoạt động khác như: lễ cúng bến Nước; lễ ăn trâu mừng mùa (Lễ đâm trâu); lễ hội văn hoá các dân tộc huyện Buôn Đôn; thi voi đá bóng; thi voi chạy; thi voi bơi; lễ tắm và cúng sức khỏe cho voi sau khi kết thúc các hoạt động tại lễ hội…

Đến với lễ hội voi vào ngày Xuân Tây Nguyên. Du khách không chỉ bị cuốn hút bởi không khí rộn ràng, quyến luyến với dư âm cồng chiêng vang vọng mà sẽ còn bị thu phục bởi sức mạnh và sự khéo léo của những người con miền đất đỏ cao nguyên.

Mảnh đất Tây Nguyên đã đi vào thi ca với những câu hát rộn ràng, xao xuyến lòng người. “ Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông uống nước…”. Mùa Xuân, đến với Buôn Đôn, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) để cảm nhận sự hùng vĩ của đại ngàn. Nét phóng khoáng của con người miền đất đỏ. Và tham gia vào hội đua voi đậm đà bản sắc đồng bào các dân tộc nơi đây.

Nếu bạn có ý định đi du lịch Đắk Lăk hay tham gia lễ hội đua voi Buôn Đôn tự túc thì nhất định phải đọc bài viết này!

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

Đánh giá bài viết