Nét đẹp văn hóa dân tộc trong lễ hội đền Cổ Loa Hà Nội có thể bạn chưa biết

Nét đẹp văn hóa dân tộc trong lễ hội đền Cổ Loa Hà Nội

Cổ Loa là di tích lịch sử nổi tiếng nằm trên địa phận huyện Ðông Anh cách trung tâm Hà Nội khoảng 17 km về phía Tây Bắc, là một vùng thành trì lớn, một dấu tích vật chất về kiến trúc quân sự và thành cổ cách đây hơn 2 thiên niên kỷ.

Nơi đây lưu giữ biết bao giá trị lịch sử vẻ vang từ thời vua An Dương Vương để lại. Theo lời xưa thì ngày mùng 6 tháng giêng là ngày vua An Dương Vương nhập cung, sau đó 3 ngày là ngày mùng 9 thì lên ngôi vua và mở hội khao hàng loạt lực lượng quân binh, thế nên người dân cũng tổ chức triển khai lễ hội ăn mừng. Lễ hội đền Cổ Loa cũng được mở từ đây và gìn giữ đến tận bây giờ.

Lễ hội đền Cổ Loa diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội Cổ Loa còn có tên gọi lễ hội Bát xã Loa thành hay lễ hội Bát xã Hộ Nhi, được tổ chức trong 2 ngày (Mùng 5 – 6), ngày Mùng 6 là chính hội. Sau ngày Mùng 6 tháng Giêng, 7 làng còn lại trong “Bát xã Hộ nhi” tổ chức lễ hội tại làng mình cho đến ngày 18 tháng Giêng mới dã đám.

Không gian thực hành lễ hội là khu vực thành Nội thuộc xã Cổ Loa, nơi có quần thể các di tích kiến trúc đền, đình, am, điếm, nơi thờ phụng chính đức vua An Dương Vương, Mỵ Châu, thần Kim Quy, tướng quân Cao Lỗ và các nhân vật liên quan.

Nét đặc sắc của lễ hội Cổ Loa

Lễ hội Cổ Loa có sự tham gia của Bát xã gồm Cổ Loa, Ngoại Sát, Văn Thượng, Mạch Tràng, Cầu Sả, Đài Bi, Thư Cưu, Sẵn Giã. Ngoài ra, tham gia vào lễ hội còn có làng Hà Vĩ – một làng gốc ở Cổ Loa nhưng phải dời đến Hà Vĩ ở cuối sông để nhường đất cho vua Thục xây thành và được Bát xã tôn làm anh Cả.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội bắt đầu vào sáng mùng 6, khi đó làng sẽ tổ chức lễ rước văn tế từ nhà vị tiên chỉ đến đền để tế thần.

Theo thông lệ, văn tế soạn thảo phải được đặt lên giá và khi 12 ông trưởng xóm đến đầy đủ sẽ bắt đầu sửa lễ. Mở đầu là hình ảnh 5 lá cờ ngũ hành, tiếp theo đến phường bát âm giá văn tế và nối tiếp có quan viên trong làng cùng các vị kỳ mục theo sau.

Bên ngoài sân đền, cờ đuôi, cờ hội cắm thẳng hàng từ đầu xóm vào tận sân đền với giữa sân là cột cờ lớn và phía trên phấp phới phới lá cờ đại. Sát cửa đền là đôi ngựa bạch, ngựa hồng đầy đủ yên cương sặc sỡ ở hai bên. Phía ngoài là bát bưu và đồ lễ bộ, còn khoảng giữa sân gồm kiệu của 12 xóm.

Trước cửa đền là hương án lớn bày đủ bộ ngũ sự bằng đồng, các lễ vật và hộp kính đựng đôi hia màu vàng. Ngoài ra còn có một hương án nhỏ, phía trên bày chiếc đỉnh, đôi hạc đồng, chiếc nỏ sơn son thếp vàng, một thanh kiếm và bó tên. Sau tiếng trống lệnh, Bát xã theo thứ tự tiến vào cung vua, đầu tiên là làng Hà Vĩ và theo sau là hội đồng Bát xã Loa thành lần lượt tiến lễ bằng oản phẩm dâng Vua.

Cuộc tế lễ kéo dài tới quá giờ Ngọ, trong lúc kỳ mục, quan viên làm lễ tế trước bàn thờ thì dân chúng quỳ làm lễ ở nội tự. Một số kỳ mục sẽ được cử ra tiến hành đại diện cho xóm làng để cầu nguyện nhà vua phù hộ cuộc sống yên bình và thịnh vượng.

Sau khi tế lễ xong ở đền Thượng, vào buổi chiều sẽ diễn ra nghi thức lễ rước, mỗi xã tham gia phải chuẩn bị hai kiệu là kiệu bát cống rước vua và kiệu Minh đính rước bài vị Cao lỗ. Riêng ở Cổ Loa phải có thêm kiệu Thất phượng để rước Bà chúa Mị Châu.

Ngoài những cuộc vui trên, trong hội Cổ Loa còn nhiều trò và cuộc đua tài khác không kém phần hấp dẫn như tổ tôm điếm thu hút các cụ già, nhún đu lôi kéo các trai thanh gái lịch, múa rối nước, hát cửa đình…Ban đêm có hát tuồng, chèo. Đây là những đêm hội mà xưa kia, người dân quê ai ai cũng say mê đến mức có thể “bỏ con bỏ cháu” để về với hội. Những trò vui ấy kéo dài suốt từ ngày mở đám cho đến ngày giã hội.

Vào dịp Tết năm nay, nếu có ý định đi du lịch Hà Nội du khách đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm những hoạt động thú vị tại lễ hội Cổ Loa để có một chuyến du xuân đầy ý nghĩa.

Đi đâu chơi ở Hà Nội? Hãy tham khảo ngay các địa điểm du lịch Hà Nội tại đây nhé: Chinh phục top 80 địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng

Bạn đã có kinh nghiệm du lịch Hà Nội chưa? Xem thêm bài viết này để chuẩn bị hành trình chinh phục Hà Nội nhé: Hướng dẫn du lịch Hà Nội cực chi tiết

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

5/5 - (1 bình chọn)