Top 35 địa điểm du lịch Thái Nguyên đẹp mê mẩn không thể bỏ lỡ

Du lịch Thái Nguyên check-in ở đâu?

Thái Nguyên là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa, truyền thống cách mạng. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, nơi đây còn được gọi là “thủ đô gió ngàn” với những đồi chè xanh mướt thu hút khách du lịch. Hãy cùng khám phá những địa điểm du lịch Thái Nguyên từ hoang sơ đến hiện đại qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Địa chỉ: trung tâm thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam là một thiết chế văn hoá được xây dựng từ năm 1960. Đây là một trong 7 bảo tàng quốc gia của Việt Nam. Hiện nay hệ thống trưng bày của Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam đã hoàn chỉnh với hệ thống 5 phòng trưng bày được xây dựng trên cơ sở nhóm ngôn ngữ kết hợp với văn hóa vùng, giới thiệu bản sắc văn hoá 54 tộc người gắn với cảnh quan môi sinh từng vùng cư trú.

Chùa Đán

Địa chỉ: xóm Chùa, phường Thịnh Đán.

Năm 1917, Vua Khải Định đã ban 2 sắc phong cho xã Thịnh Đán là: Được tôn thờ các vị tướng lĩnh có công với nước; hàng năm người dân được mở hội mùa xuân; hiện 2 sắc phong này đang được lưu giữ tại đền Hồ Sen.

Chùa Ha

Địa chỉ: xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình.

Chùa tọa lạc trên quả đồi thoải khoảng 2,5ha, địa thế đẹp, thoáng mát, bao quanh có nhiều cây cổ thụ tạo cho chùa thêm tĩnh mịch, cổ kính. Đây là ngôi chùa cổ có niên đại sớm của tỉnh Thái Nguyên, lưu giữ được kiểm dáng kiến trúc cổ thời Lê thế kỷ XVIII.

Chùa Hang

Địa chỉ: nằm ngay trung tâm thị trấn Chùa Hang, Đồng Hỷ.

Di tích thắng cảnh Chùa Hang có ba ngọn núi đá lớn, độc lập trên vùng đất bằng phẳng… Ngọn núi đứng giữa có tên là “Huyền Vũ” cao to vững trãi, hai bên là hai ngọn “Thanh Long – Bạch Hổ” vươn cao uy nghi, ba ngọn kết nối nhau bởi dải yên ngựa chừng 1000m, phong cảnh hữu tình. Cảnh đẹp như bức tranh sơn thủy của động làm say đắm nhiều tao nhân mặc khách.

Chùa Phù Liễn

Địa chỉ: tổ 23, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên.

Chùa Phù Liễn có diện tích khoảng 7000m2, chùa tọa lạc trên một quả đồi cao thoáng đãng với nhiều cây xanh cổ thụ. Chùa gồm có nhà Tam Bảo, Điện mẫu, nhà thờ tổ và khu vườn tháp cổ, trước sân chùa có tượng phật Bà Quan âm linh diệu. Trong Chùa có bức đại tự hoành tráng gắn bốn chữ vàng: “Linh sơn phúc địa” (có nghĩa là núi thiêng, đất lành).

Chùa Thiêng Thác Vàng

Địa chỉ: xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Chùa là một điểm đến trong quần thể khu Du lịch huyền thoại Hồ núi Cốc.

Chùa Thiêng Thác Vàng là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, được biết đến với kiến trúc ngay trong lòng tượng Phật. Cùng với những câu chuyện li kì xung quanh ngôi chùa, là những điều hấp dẫn khách du lịch gần xa đến với chùa Thiêng Thác Vàng.

Di tích Tỉn Keo

Địa chỉ: chân đèo De, thuộc xóm Tỉn Keo xã Phú Đình, trung tâm của An Toàn Khu.

Ngày 6/12/1954 quyết định thông qua phương án tác chiến mùa Xuân năm 1954 đã được thực hiện tại đây cùng quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Tỉn Keo hiện là một trong những di tích quan trọng trong hệ thống các di tích lịch sử kháng chiến của ATK Định Hóa.

Đền Giá

Địa chỉ: làng Cẩm La thuộc tổng Tiểu Lễ, nay thuộc xã Đông Cao, huyện Phổ Yên.

Đền Giá thờ Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) và Mạn Điền Quốc Vương, người nông dân đất Thái Nguyên theo Thánh Gióng đi đánh giặc n. Đền được dựng từ xa xưa trên vùng đất cổ thuộc xã Đông Cao,Phổ Yên.

Đền Lục Giáp

Địa chỉ: xóm Dương xã Đắc Sơn huyện Phổ Yên.

Thời xa xưa đền là ngôi miếu nhỏ thờ thần linh của dân làng vùng Sơn Cốt. Sau để tưởng nhớ công lao người anh hùng dân tộc Dương Tự Minh (thời Lý) và tướng Lưu Nhân Chú (thời Lê) nhân dân ở đây đã lập đền thờ hai ông. Đền Lục Giáp là công trình cổ đời Lê, nhà tiền tế và hậu cung đều mang nét chung của kiến trúc đền miếu.

Đình Hộ Lệnh

Địa chỉ: xóm Trung, làng Hộ Lệnh, xã Điềm Thụy Phú Bình

Đình Hộ Lệnh được xếp hạng di tích nghệ thuật cấp quốc gia, là niềm tự hào của nhân dân Điềm Thụy. Theo sử sách thì đình được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XVIII dưới thời nhà Lê, thờ Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh và các hậu thần.

Đình Phương Độ

Địa chỉ: làng Phương Độ, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Đình Phương Độ được xây dựng vào thế kỷ 15 thờ Đức thánh Dương Tự Minh. Đình Phương Độ là một di tích mang đặc trưng của kiến trúc thời Lê, với mái đình được làm bằng ngói mũi, bốn góc cong vút ẩn hiện dưới tán cây đa cổ thụ. Gác chuông được xây 3 tầng, trước cổng đình là ao bán nguyệt.

Đồi chè Tân Cương

Địa chỉ: Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 10km về phía Tây Nam, tập trung chủ yếu ở 3 xã Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu
Đồi chè Tân Cương có diện tích trồng chè trải rộng hơn 1.300 ha. Nơi đây đẹp hoàn mỹ bởi cảnh sắc, mây, trời một màu xanh trắng hòa quyện. Tất cả mọi nơi đều ngập tràn trong sắc xanh tươi mát của cỏ cây, của đồi chè nên khi tới đây tâm hồn bạn sẽ cảm thấy khoan khoái hơn.

Đồi Khau Tý

Địa chỉ: xóm Nà Tra, xã Điềm Mặc.

Đồi Khau Tý nơi đặt trụ sở đầu tiên của Bác Hồ tại ATK Định Hóa. Bác đã ở và làm việc tại đây đến giữa tháng 10/1947.

Đồi Phong Tướng

Địa chỉ: cách Tỉn Keo khoảng 500m về phía Đông, bên phải đường ô tô từ trung tâm xã Phú Đình vào đèo De.

Ttại đây, ngày 28/5/1948 Bác Hồ đã chủ trì lễ phong quần hàm Đại tướng cho Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia Việt Nam Võ Nguyên Giáp.

Động Linh Sơn

Địa chỉ: xã Linh Nham, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Động có nhiều cảnh quan tự nhiên kỳ thú do nhũ đá tạo thành, như những chùm san hô, hình voi chầu, hổ phục, kỳ lân, sư tử… Cùng nhiều cảnh đẹp mê hồn như động Thuỷ Tiên, buồng Tiên nữ và đặc biệt là đôi rồng vờn mây uốn lượn trong một thế giới huyền ảo của nhũ đá thiên nhiên.

Hang Chùa

Địa chỉ: Nằm trong dãy núi đá vôi thuộc xã Văn Lăng, Đồng Hỷ.

Hang lớn và rất sâu, hiện tại mới khảo sát được đến độ sâu 700m, bên trong có vô vàn nhũ đá tạo nên vô số hình thù kỳ lạ và rất đẹp, có những nhũ đá cao lên tới 20m. Hang hiện tại vẫn còn nguyên sơ và hầu như chưa được khai thác du lịch.

Hang Phiêng Tung (Miệng Hổ)

Địa chỉ: Thần Xa, Võ Nhai, Thái Nguyên, Việt Nam

Hang ở trên độ cao hơn 50 mét, phải bám vào cành cây, dây leo, vách đá mới lên được. Hang cao khoảng 7 mét, rộng 10 mét, sâu 20 mét, có 2 tầng; tầng trên hẹp, không chứa di vật khảo cổ; tại tầng dưới, các nhà khảo cổ học đã thu được 659 hiện vật đá chủ yếu là các mảnh tước nhỏ có vết tụ chỉnh dùng làm công cụ mũi nhọn và công cụ nạo cắt.

Hang Phượng Hoàng

Địa chỉ: huyện Võ Nhai

Phượng Hoàng là một hang động cacxtơ rộng lớn và có vẻ đẹp kỳ lạ. Từ cửa hang động có thể bao quát hết quang cảnh cả vùng đất rộng lớn. Hai vòm cửa hang rộng và cao hàng chục mét.Trong hang không khí trong lành, mát rượi. Đáy hang có nước trong veo, lại có những bờ cát trắng mịn ven bờ nước. Trong lòng hàng, rất nhiều những nhũ đá được thiên nhiên tạo thành những cột chống trời, mẹ bồng con, vũ nữ, voi chầu… rất đẹp.

Hồ Ghềnh Chè

Địa chỉ: Tiền Tiến, xã Bình Sơn (T.P Sông Công), Thái Nguyên

Đã từng đến Hồ Ghềnh Chè, có lẽ không ai có thể quên được cảnh đẹp nên thơ mà thiên nhiên đã ban tặng. Những khám phá về 45 hòn đảo lớn nhỏ trong lòng hồ xanh mát, thưởng thức những món ăn mộc mạc và thư thái hưởng cái thú ngồi uống tách trà sạch thơm mát chắc chắn sẽ khiến du khách lưu luyến muốn trở lại nơi đây nhiều lần nữa.

Hồ Núi Cốc

Địa chỉ: huyện Đại Từ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 15km về phía tây

Hồ Núi Cốc là một thắng cảnh thiên nhiên gắn liền với câu chuyện tình huyền thoại về chàng Cốc nàng Công. Hồ Núi Cốc là một trong những địa điểm du lịch làm nên thương hiệu cho nền du lịch Thái Nguyên. Nhưng không phải ai cũng biết rằng ngoài sự nổi tiếng về sự ưu đãi của tự nhiên, Hồ Núi Cốc còn là một thiên đường vui chơi dành cho những bạn trẻ ưa thích mạo hiểm như tàu lượn siêu tốc, đĩa bay, tên lửa,…

Hồ Suối Lạnh

Địa chỉ: Nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo

Hồ Suối Lạnh với diện tích 40 ha, có nhiều đảo đẹp và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Hồ cũng nằm gần khu di tích lịch sử Núi Văn – Núi Võ nên khá phù hợp với các hoạt động du lịch cắm trại nghỉ dưỡng.

Hồ Vai Miễu

Địa chỉ: xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Đến đây, đặt vào mắt du khách ấn tượng đầu tiên là một con đường leo lên gần mặt hồ bằng bêtông khá hẹp và cao phảng phất màu xanh của núi rừng cao vút. Khách du lịch sẽ có dịp chiêm ngưỡng một khung cảnh thiên nhiên ngập tràn màu xanh thuần khiết, đắm mình trong làn nước trong bên những tảng đá lớn và lưu lại những kỉ niệm tuyệt vời.

Khu Bảo Tồn Nhà Sàn Dân Tộc Thái Hải

Địa chỉ: Khu du lịch Thái Hải, Thịnh Đức, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

Ở đây có hơn 100 người đều là đồng bào dân tộc Tày, Nùng cũng quây quần làm ăn, sinh sống. Mọi hoạt động sản xuất đều gắn với sinh thái, để đảm bảo không tác động tới môi trường và duy trì nguồn thực phẩm sạch. Đến với Khu Bảo Tồn Nhà Sàn Dân Tộc Thái Hải, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người dân tộc, lắng nghe những câu chuyện và tham gia những hoạt động vui chơi giải trí của các dân tộc thiểu số.

Khu di tích ATK Định Hóa

Địa chỉ: thuộc địa phận các xã Phú Đình, Điềm Mặc, Thanh Định, Định Biên, Bảo Linh, Đồng Thịnh, Quy Kỳ, Kim Phượng, Bình Thành và thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chọn đặt căn cứ chỉ huy cuộc kháng chiến từ năm 1946 đến 1954. ATK Định Hóa hôm nay trở thành điểm đến hấp dẫn ở tỉnh Thái Nguyên, hằng năm thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và tưởng niệm một thời hào hùng của dân tộc.

Khu di tích khảo cổ Thần Sa

Địa chỉ: xã Thần Sa, huyện Võ Nhai cách thành phố Thái Nguyên 40 km về phía Bắc.

Chính trong các hang động tại nơi này, từ thập kỷ 70 đến cuối thập kỷ 80, các nhà khảo cổ đã phát hiện và phân định được một nền văn hoá khảo cổ học mới-“Văn hoá Thần Sa”, có niên đại trên dưới 3 vạn năm, lần đầu tiên tìm được ở Đông Nam á, thu hút sự chú ý của đông đảo các nhà khoa học trong nước và thế giới.

Núi Đuổm

Địa chỉ: nằm kề quốc lộ 3, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 24km về phía Tây – Bắc.

Sách Đại Nam Nhất Thống Chí xếp Điểm Sơn là danh thắng của đất Thái Nguyên và tả: “ Điểm Sơn… phía trước núi có phiến đá chỗ lên chỗ xuống như con rồng ngóc đầu, phía dưới có hai phiến đá lớn như hình hai con voi chầu vào. Đỉnh núi và sườn núi đều có đền”. Từ xa nhìn vào, Núi Đuổm với sáu ngọn núi đá tựa sáu đầu rồng. Ngọn ở phía cực Đông như mọc ra một “tháp đá” chọc thẳng lên trời xanh. Các vách đá thẳng đứng, rêu phong cổ kính. Quanh núi, nhiều cây cổ thụ đường kính gốc hơn một mé.

Mái đá Ngườm

Địa chỉ: sườn dãy núi Ngườm thuộc bản Trung Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Mái Đá Ngườm là một di chỉ quan trọng bậc nhất của khu di chỉ khảo cổ học Thần Sa. Mái Đá Ngườm là một di tích khảo cổ học nổi tiếng đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Đây là một mái đá cao chừng 30m, rộng 60m, cửa hang nằm ở hướng bắc. Hố khai quật di chỉ Ngườm cho thấy có 4 địa tầng văn hóa khảo cổ. Những di vật đá đặc trưng của các nền văn hóa Bắc Sơn, Hòa Bình, Sơn Vi nằm ở tầng 1, tầng 2… ở tầng thứ 3 là thuần các công cụ đặc trưng của Ngườm. Và ở tầng văn hóa thứ 4 là hàng vạn công cụ đá kiểu Phiêng Tung và Ngườm.

Suối Cửa Tử

Địa chỉ: thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ.

Cửa Tử thực chất là một con suối trải dài, hấp dẫn những bạn trẻ ưa khám phá bởi sự hoang sơ, thất thường của dòng suối. Người dân bản địa sống gần con suối này cho biết, sở dĩ gọi là Cửa Tử bởi vì ở đây chỉ có duy nhất một đường lên xuống. Nước suối lại cao thấp thất thường theo lượng mưa, nên ít người có thể khám phá hết con suối.

Suối Tiên

Địa chỉ: xóm Tân Lập II, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Trước đây suối có tên là Đát Khe Đậy nhưng sau này do khách du lịch đến đây ngày một nhiều, trước vẻ đẹp ngỡ ngàng, thiên tạo như vậy họ liên tưởng nơi đây có lẽ đã từng là điểm đến của các nàng tiên để du ngoạn và tắm mát nên đặt tên là Suối Tiên.

Thác Đát Đắng

Địa chỉ: xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Đát Đắng khá xa đường quốc lộ, chính vì thế mà điểm hấp dẫn của nơi này chính là cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên, được đắm chìm trong những cánh rừng nguyên sinh xanh mướt, trong một bầu không khí trong lành, mát mẻ, và những dòng thác tuôn chảy.

Thác Khuôn Tát

Địa chỉ: xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên

Khung cảnh thiên nhiên đẹp nên thơ với thác đổ, nước suối trong veo, kết hợp với hình dạng của những tảng đá vô cùng khéo léo khi được tự nhiên điêu khắc qua một thời gian dài, Thác Khuôn Tát cũng là một tọa độ sống ảo rất tuyệt. Hai bên suối, cỏ cây xanh tươi rũ bóng mát, là nơi êm đềm để lắng tai nghe nhịp đập núi rừng, Thác Khuôn Tát là lựa chọn lí tưởng để bạn tìm kiếm khoảng thời gian bình yên, thư giãn sau tháng ngày làm việc vất vả.

Thác Mưa Rơi

Địa chỉ: Thần Xa, Võ Nhai, Thái Nguyên

Vào mùa hè thác hiện ra như “Nàng công chúa trong rừng” hiện ra đôi ba ngày rồi lại ẩn mình vào trong vách núi. Thác có hình thù kỳ ảo bởi sự đan xen của nhiều dòng thác lớn, những dòng thác nhỏ phun từ kẽ đá phun nước xuống hoa lá đầy vẻ quyến rũ lạ thường.

Trại ngựa Bá Vân

Địa chỉ: Bình Sơn, Sông Công, Thái Nguyên

Đến thăm trại ngựa Bá Vân, du khách sẽ được ngắm nhìn rất nhiều loài ngựa với những đặc điểm khác nhau. Hàng ngày, ngựa sẽ được thả vào một khoảng thời gian cố định, khoảng từ 10 giờ đến 15 giờ. Đó cũng là lúc mà du khách có cơ hội được chiêm ngưỡng những chú ngựa tung tăng gặm cỏ bên hồ nước hay chạy nước kiệu trên cánh đồng cỏ bát ngát.

Như vậy bên cạnh những đồi chè ngút ngàn thì vùng đất “Đệ nhất danh trà” này còn có rất nhiều những địa điểm du lịch hấp dẫn khác. Vì vậy hãy bỏ túi ngay danh sách trên để chuẩn bị cho một chuyến du lịch Thái Nguyên thật trọn vẹn nhé!

Còn đặc sản Mộc Châu có gì hấp dẫn để thưởng thức và làm quà? Cùng khám phá những món ngon nức tiếng vùng đất này tại đây nhé: Top 25 đặc sản Thái Nguyên nhất định phải thưởng thức và mua về làm quà

Tham khảo thêm kinh nghiệm du lịch Thái Nguyên tại đây nhé: Tổng hợp du lịch Thái Nguyên

Du lịch Tháo Nguyên đừng quên mua những món ăn này làm quà nhé: Top 20 món ăn Thái Nguyên làm quà cực kỳ ngon

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm. hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

5/5 - (1 bình chọn)