Top 35 địa điểm du lịch Tuyên Quang nổi tiếng hấp dẫn du khách nhất

Tuyên Quang bởi rất nhiều các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa cổ xưa. Đặc biệt văn hóa tâm linh là điều khiến cho nền du lịch Tuyên Quang ngày càng có sức hút với du khách. Hãy cùng khám phá vùng đất “trái tim” của chiến khu Việt Bắc qua bài viết dưới đây nhé!

Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang

Địa chỉ: P. Phan Thiết, Tuyên Quang

Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang là nơi lưu giữ, trưng bày những di sản vật thể và phi vật thể, các di tích lịch sử văn hóa, các danh lam thắng cảnh và có vai trò quan trọng trong quá trình lưu giữ, phát triển và lưu truyền lịch sử, văn hóa, truyền thống ở Tuyên Quang.

Cây đa Tân Trào

Địa chỉ: Thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Những cây cổ thụ lâu năm thường mang ý nghĩa tâm linh và được người đời thờ cúng, riêng cây đa tân Trào lại mang ý nghĩa lịch sử to lớn. Tại nơi này vào ngày 16 tháng 8 năm 1945 thì Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân Lệnh số 1 để làm lễ xuất quân tiến về giải phóng thủ đô Hà Nội,bên cạnh đó cây đa Tân Trào còn có ý nghĩa to lớn về ý chí kiên cường, tinh thần bất khuất khi đã cùng lịch sử Việt Nam trải qua bao thăng trầm để có thể vững vàng được như bây giờ.

Chùa An Vinh

Địa chỉ: QL 2, An Tường, Tuyên Quang

Chùa An Vinh lưu giữ được khá nhiều di vật, cổ vật có giá trị quý hiếm như 12 pho tượng gỗ ở thượng điện gồm: bộ Tam thế, bộ Bồ Tát, bộ Ngọc Hoàng và bộ Cửu Long.

Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc

Địa chỉ: nhân thọ, Yên Ngu, Chiêm Hóa, Tuyên Quang

Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc là nơi còn lưu giữ được tấm bia quý giá từ thời Lý. Chùa được xây dựng vào năm 1107 dưới thời vua Lý Nhân Tông. Là trung tâm sinh hoạt văn hóa của làng, của xã, trở thành một “chốn thiêng” không thể thiếu trong lòng những người dân của mảnh đất này.

Chùa Hương Nghiêm

Địa chỉ: Q7M5+QQ2, An Khang, Yên Sơn, Tuyên Quang

Chùa Hương Nghiêm là một công trình văn hóa Phật giáo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Khi đến đây, bạn có thể vãn cảnh chùa, từng bước leo lên đỉnh núi, cảm nhận được rõ ràng cái thế núi cao vút, nơi hội tụ linh khí của đất trời, nơi mây vàng uốn lượn như rồng bay quanh núi.

Chùa Phúc Lâm

Địa chỉ: F8Q3+H62, Thôn Nà Tông, Lâm Bình, Tuyên Quang

Chùa Phúc Lâm Nà Hang là một trong những nơi ẩn chứa các dấu tích của một nền văn hoá xưa đầy tự hào, toạ lạc trên một khu đất cao, rộng, thoáng đãng và bằng phẳng dưới chân núi Chùa, mang phong cách kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc từ thời Trần thế kỷ XIII – XIV.

Cọc Vài Phạ

Địa chỉ: xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang

Cọc Vài Phạ nổi tiếng với truyền thuyết về chàng Tài Ngào đắp đập ngăn nước cho dân bản và cũng là một địa danh sơn thủy hữu tình, cuốn hút con người vào một hành trình khám phá vô cùng lí thú đầy hấp dẫn.

Đền Bách Thần

Địa chỉ: TT. Vĩnh Lộc, Chiêm Hóa, Tuyên Quang

Đền Bách Thần gắn liền với Lễ hội Lồng tông của nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa. Hàng năm, ngày 8 tháng Giêng âm lịch, huyện Chiêm Hóa tổ chức Lễ hội Lồng tông. Đây cũng là ngày đại lễ của đền. Người dân mang những sản phẩm nông nghiệp dâng cúng báo ơn các vị thánh thần đã ban cho vụ mùa bội thu.

Đền Cảnh Xanh

Địa chỉ: Tân Hà, P. Minh Xuân, Tuyên Quang

Đền Cảnh Xanh thờ phụng vị Thánh Mẫu Thượng ngàn (hay tên chữ là Lâm cung Thánh Mẫu) mà nhân dân thường gọi là Bà chúa Thượng Ngàn, cai quản miền rừng núi và ngàn cây. Nơi con người bày tỏ niềm tôn kính, thể hiện ước vọng cuộc sống bình yên, mùa màng tươi tốt của con người vùng sơn cước.

Đền Cấm

Địa chỉ: Tràng Đà, Tuyên Quang

Đền Cấm được xây dựng từ cách đây vào thế kỷ 19 trong khu rừng Cấm, là nơi thờ phụng, ghi nhớ công ơn các quan binh đã chết trong cuộc chiến bảo vệ đất nước của quân đội Nhà Trần ở thế kỷ thứ XIII.

Đền Hạ

Địa chỉ: Chiến Thắng Sông Lô, P. Tân Quang, Tuyên Quang

Đền Hạ là ngôi đền lâu đời ở đây cùng nhiều câu chuyện lịch sử đi theo năm tháng và được trùng tu vào năm 1878 và cũng là đợt trùng tu lớn của đền. Năm 1991 đền được công nhận là Di tích văn hóa cấp Quốc gia và đến tận bây giờ nơi đây vẫn là địa điểm du lịch tâm linh được ưa thích mỗi khi đến với Tuyên quang.

Đền Mỏ Than

Địa chỉ: tổ 35, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang

Đền Mỏ Than hay còn gọi là Sơn Thán Linh- ngôi đền thờ Cô bé Mỏ Than(hiện thân của Cô Bé Thượng Ngàn), nơi đây còn là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, Đức thánh Trần Triều. Ngôi đền nằm rất gần đền Cây Xanh, vì thế ai đã đến Đền Cây Xanh thường hay ghé qua thăm Đền Mỏ Than.

Đền Pác Tạ

Địa chỉ: chân núi Pác Tạ – ngọn núi cao nhất của huyện Na Hang, Tuyên Quang

Đền Pắc Tạ là nơi thờ phụng và tưởng nhớ vị hôn thê của Tướng quân Trần Nhật Duật, dấu tích còn lại minh chứng cho cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ hai năm 1285.

Đền Thượng

Địa chỉ: xóm 14, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang 

Đền Thượng hay còn gọi là đền Mẫu Thượng thờ Ngọc Lân công chúa. Nơi đây được coi là nơi linh thiêng vào thời triều đình nhà Lê và được người dân thờ cúng cho đến bây giờ. Nét kiến trúc và những nét trang trí ở trong ngôi đền đều có Tứ linh và Tứ quý cùng với những hình ảnh truyền thống của nước ta thời xưa.

Động Song Long

Địa chỉ: Khuôn Hà, Lâm Bình, Tuyên Quang

Động Song Long là một thắng cảnh đẹp ở Tuyên Quang được bao bọc bởi 99 ngọn núi huyền thoại ở xã Khuôn Hà. Hấp dẫn du khách bởi dáng hình của những khối thạch nhũ đá mà mê hoặc lòng người bởi những sắc màu độc đáo đến kỳ lạ.

Động Tiên

Địa chỉ: Thống Nhất, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang

Động Tiên được thiên nhiên ban tặng cho nơi đây vẻ đẹp độc đáo, với cảnh sắc rực rỡ khiến người ta phải trầm trồ. Quần thể Động Tiên Tuyên Quang gồm bả hang động với những vẻ đẹp rực rỡ, khác biệt.

Hồ Na Hang

Được mệnh danh là Vịnh Hạ Long giữa đạ ngàn, Hồ Na Hang đánh cắp trái tim du khách ngay từ lần đầu gặp mặt với vẻ đẹp trong trẻo, trữ tình. Một ngày đẹp trời đến nơi đây thật sớm đón ánh bình minh, ngồi trên thuyền xuôi theo dòng sông để có thể ngắm nơi đây một cách chân thật và bình di nhất, khi những ánh nắng đầu tiên chiếu rọi nơi đây cũng là khi mà người dân chuẩn bị cho một ngày mới với bao công việc tất bật.

Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ – Nậm Bung

Vị trí: trải dài trên 4 xã Côn Lôn, Khau Tinh, Sơn phú và Thanh Tương – phía Đông Nam huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Nằm trong địa phận rừng Na Hang và một phần thuộc Hồ Thủy Điện Tuyên Quang, Khu Bảo tồn Tát kẻ Bản Bung với diện tích bảo tồn hơn 41.930 ha ngày càng thu hút du khách đến tham quan bởi vẻ đẹp hoang sơ những không kém phần thơ mộng, sơn thủy hữu tình.

Khu di tích Kim Bình

Địa chỉ: thôn Bó Củng, xã Kim Bình, Chiêm Hóa, Tuyên Quang

Khu di tích lịch sử Kim Bình bao gồm 35 di tích và cụm di tích với quy mô trải dài trên địa bàn của 4 xã là Kim Bình, Linh Phú, Kiên Đài, Vinh Quang. Khu di tích lịch sử Kim Bình được xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt vào tháng 2 năm 2017. Ngày nay thì Khu di tích lịch sử Kim Bình vừa là di tích Quốc gia vừa là điểm đến lịch sử không thể bỏ lỡ khi du khách đến du lịch Tuyên Quang.

Khu di tích Tân Trào

Vị trí: Thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Khu di tích Tân Trào là nơi ghi dấu nhiều chiến công lịch sử, là nơi hi sinh anh dũng của các anh hùng bộ đội cụ Hồ ngày xưa còn được lưu giữ cho đến tận bây giờ. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ. Khu di tích Tân Trào có tổng diện tích là 561,1km2 bao gồm18 cụm di tích tiêu biểu được xếp hạng di tích Quốc gia.

Núi Dùm

Địa chỉ: xóm 15, 16 xã Tràng Đà, Tuyên Quang

Khu du lịch sinh thái Núi Dùm – Cổng Trời rộng hơn 2.000 ha với hệ thực vật phong phú, đa dạng có vai trò như lá phổi xanh của thành phố. Nơi đây có hang động đẹp như hang Bà Cún, hang Dơi, hang Ngà Voi, dốc Ông, dốc Ba…, trong đó Hang Dơi là hang động đẹp nhất thu hút nhiều khách tham quan.

Suối khoáng Mỹ Lâm

Địa chỉ: Phú Lâm, Yên Sơn, Tuyên Quang, Việt Nam

Khu du lịch Mỹ Lâm là điểm thu hút du khách khi đến với Tuyên Quang. Nằm ở trên ngọn đồi nên bạn vừa có thể ngâm mình trong suối nước nóng, vừa có thể ngắm cảnh quan nơi đây từ trên cao. Những dịch vụ tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm có thể kể đến tắm suối nước nóng, tắm bằng thảo mộc, và một số dịch vụ vui chơi khác.

Lán Nà Lừa

Địa chỉ: Khu rừng Nà Nưa, Tân Trào, Sơn Dương, Tuyên Quang

Lán Nà Lừa là nơi nghỉ ngơi và làm việc của Bác trong những năm tháng ở nơi đây. Từ nơi đây thì mọi kế hoạch, những chiến dịch đều được nghĩ ra và bồi dưỡng ở tại đây.

Làng Ngòi

Địa chỉ: xã Mỹ Bằng, Yên Sơn, Tuyên Quang

Khu di tích lịch sử Làng Ngòi – Đá Bàn là địa danh lịch sử được biết đến bởi mối tình đoàn kết gắn bó, sẻ chia của 2 nước Việt – Lào.

Nhà máy thủy điện Na Hang

Địa chỉ: thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, Việt Nam.

Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang, trước đây gọi là Thủy điện Na Hang, nằm trên dòng sông Gâm với phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Ruộng bậc thang Hồng Thái

Địa chỉ: xã Hồng Thái, Na Hang, Tuyên Quang

Ruộng bậc thang mùa nước đổ, mùa lúa chín đã và đang là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của xã Hồng Thái (Na Hang), thu hút du khách xa gần tới tham quan, chiêm ngưỡng.

Thác Bản Ba

Địa chỉ: núi Phiêng Khàng, Trung Hà, Chiêm Hóa, Tuyên Quang

Thác Bản Ba là nơi được chọn mặt gửi vàng để đi du lịch xóa bỏ cái nóng ngày hè của người dân nơi đây lẫn du khách ghé thăm hay những vặp vợ chồng đến chụp ảnh cưới. không cảnh nên thơ, lãng mạn với dòng nước trong xanh, thanh mát cùng ngọn đồ vững chãi làm điểm tựa. Khi ánh mặt trời chiếu rọi xuống nơi đây thật giống như tiên cảnh.

Thác Khuổi Nhi

Địa chỉ: Thượng Lâm, Na Hang, Tuyên Quang

Ai đã đến thành Tuyên, du lịch Thác Khuổi Nhi Na Hang thì không thể nào quên được vẻ đẹp hùng vĩ và kiêu sa của nó. Ẩn mình giữa núi rừng, thác Khuổi Nhi toát lên vẻ đẹp đầy hoang dại, thách thức du khách khám phá.

Thác Mơ

Địa chỉ: thị trấn Na Hang, Na Hang, Tuyên Quang.

Thác Mơ hay còn được gọi là thác Pác Ban tựa như cô sơn nữ giữa chốn tiên cảnh tại Na Hang hùng vĩ, “ cô sơn nữ” xinh đẹp đương độ tuổi cập kê với vẻ đẹp rực rỡ nhất. Được che phủ bởi hệ thực vật nơi đây, nguồn nước tại thác Mơ trong vắt, thanh mát, không mùi không vị được người dân nơi đây sử dụng để sinh hoạt cho đến hôm nay.

Thác Nặm Me

Địa chỉ: Khuôn Hà, Lâm Bình, Tuyên Quang

Nhìn từ xa, dòng thác Nặm Me như một dải lụa trắng mềm mại nổi bật giữa xanh thẳm núi rừng. Thác có 15 tầng thác lớn nhỏ, mạnh mẽ tung bọt trắng xóa quanh năm đổ từ trên cao xuống. Người bảo đó là tiếng khóc thương mẹ của chàng trai Tài Ngào hiếu thảo. Dưới mỗi chân tầng thác là một vực nước trong xanh, mát lạnh. Trên những thân cây cổ thụ hoặc trên vách đá dựng đứng như bức tường thành là những giò phong lan rừng tỏa hương, khoe sắc.

Thành nhà Mạc Tuyên quang

Địa chỉ: Tân Quang, thành phố Tuyên Quang

Vào năm 1991, thành cổ này đã được chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp Quốc gia. Kể từ đó đến nay, tỉnh Tuyên Quang luôn chú trọng đến việc bảo tồn cũng như trùng tu thành, tạo ra một nơi đến lý thú, một trong những công trình văn hóa truyền thống – lịch sử dành cho những hành khách trong và ngoài nước có dịp đặt chân đến Tuyên Quang.

Thượng Lâm

Địa chỉ: Thượng Lâm, Lâm Bình, Tuyên Quang

Thượng Lâm Tuyên Quang là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều cảnh đẹp và nhiều giá trị văn hóa khác để du khách khám phá.

Trên đây là tổng hợp những địa điểm du lịch Tuyên Quang thu hút du khách nhất. Hãy bỏ túi ngay danh sách này để chuẩn bị cho một cuộc hành trình đầy thú vị tới “trái tim của chiến khu Việt Bắc” này nhé!

Còn ẩm thực Tuyên Quang có gì hấp dẫn? Khám phá ngay tất tần tật món ngon của vùng đất này tại đây thôi nào: Top 35 món ngon Tuyên Quang “ăn là nhớ” hấp dẫn thực khách gần xa

Với những bạn muốn đi du lịch Tuyên Quang tự túc, hãy tham khảo ngay cẩm nang du lịch tổng hợp cực chi tiết tại đây nhé: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang từ A-Z cho dân phượt

Đến Tuyên Quang nên mua gì? Khám phá ngay tất tần tật đặc sản, thức quà đáng mua của vùng đất này tại đây thôi nào: Top 25 đặc sản Tuyên Quang làm quà hấp dẫn du khách thập phương

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm. hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

5/5 - (5 bình chọn)