Trắc nghiệm Enneagram? Bạn là ai trong 9 tính cách của Enneagram?

Trắc nghiệm Enneagram? Bạn là ai trong 9 tính cách của Enneagram?

Việc khám phá bản thân sẽ giúp bạn xác định được mình muốn gì và cần gì trong sự nghiệp và cuộc sống. Sử dụng các trắc nghiệm tính cách được khoa học chứng minh là một trong những cách giúp quá trình tự tìm hiểu bản thân bớt mông lung đi rất nhiều.

Hiện nay có khá nhiều bài trắc nghiệm tâm lý, đánh giá, phân loại và giải thích tính cách khác nhau như MBTI, DISC, Big Five, 16 personalities… Và nằm trong Top những bài trắc nghiệm đó không thể không kể đến enneagram test. Ở Việt Nam, cái tên Ennegram có thể không quá phổ biến, nhưng hệ thống này đã được sử dụng khá phổ biến ở nhiều nơi và nhiều lĩnh vực. Vậy Enneagram là gì và bạn là ai trong những nhóm tính cách đó?

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về trắc nghiệm Enneagram là gì nhé!

Enneagram là gì?

Enneagram là bộ môn nghiên cứu tính cách con người có nguồn gốc Hy Lạp. “Ennea” nghĩa là số 9 và “gram” là đồ thị. Enneagram là một bài kiểm tra tính cách cơ bản với chín loại tính cách khác nhau được đánh số từ 1 đến 9. Mỗi con số lại đại diện cho một kiểu tính cách khác nhau của con người. Mỗi loại tính cách theo bài trắc nghiệm Enneagram đều có những đặc điểm, điểm mạnh, điểm yếu, động cơ và những nỗi sợ hãi riêng biệt.

Trắc nghiệm Enneagram cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hướng nghiệp cùng Enneagram đã và đang là xu hướng phổ biến.

Trac nghiem tinh cach Enneagram ackc 1 scaled

 

Trắc nghiệm Enneagram hoạt động như thế nào?

Theo Enneagram thì con người được sinh ra với những loại tính cách khác nhau và tính cách của mỗi người sẽ dần thay đổi bởi phụ thuộc nhiều vào môi trường sống và trải nghiệm của bản thân.

Một trong số chín kiểu tính cách được cấu thành bởi tập hợp những hành vi, động cơ và nỗi sợ hãi của mỗi người. Mục tiêu của hệ thống này là để hiểu rõ hơn về tính cách của bạn, bạn là ai và từ đó giúp con người tận dụng được điểm mạnh, hạn chế điểm yếu để đạt được toàn bộ tiềm năng của mình.

Trac nghiem tinh cach Enneagram ackc 2

Bài trắc nghiệm Enneagram sẽ cho bạn hai đáp án để lựa chọn và bạn sẽ phải chọn mệnh đề nào đúng nhất với bản thân mình ở hiện tại. So với các trắc nghiệm tính cách và nghề nghiệp khác như trắc nghiệm MBTI, trắc nghiệm Holland, DISC, thì Enneagram được công nhận là có sự chính xác và độ tin cậy khá cao.

Dù Enneagram có phương thức hoạt động phức tạp, bài trắc nghiệm lại được thiết kế một cách khá dễ tiếp cận và gần gũi. Vậy việc xác định tính cách của bản thân thông qua bài trắc nghiệm enneagram như thế nào? Dưới đây là cách xác định tính cách của bản thân thông qua bài trắc nghiệm enneagram để giúp bạn tìm được thực sự “bạn là ai”, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Đầu tiên, hãy chọn một mô tả giống bạn nhất: A, B hay C

 • A – Tôi là một người khá độc lập và có tính quyết đoán cao. Nếu việc làm nào mà tôi cảm thấy hứng thú và xác định có thể thực hiện được thì tôi sẽ lao vào làm một cách rất nhiệt tình. Trong công việc, tôi luôn đặt ra những mục tiêu rõ ràng, cụ thể và đặt hết tâm trí của mình để hoàn thành tốt những kế hoạch đặt ra. Tôi luôn xác định được mình cần phải làm gì và những điều nên tránh. Tôi là một người không thích ngồi 1 chỗ, tôi muốn đạt được một điều gì đó lớn lao và có sức ảnh hưởng, truyền cảm hứng tới mọi người.
 • B – Tôi là một người ít nói, khá trầm tính và thích cảm giác được ở một mình và tất nhiên tôi không thích được nhiều người biết đến và bàn tán về mình. Tôi không cảm thấy thoải mái khi đứng đầu một vị trí nào đó hay ganh đua như những người khác. Sự sôi động của tôi chủ yếu nằm ở trong trí tưởng tượng, nó ít được thể hiện ở bên ngoài công việc và cuộc sống.
 • C – Tôi là một người có tinh thần trách nhiệm cao và tận tâm với công việc, mọi người xung quanh. Nếu không thể giữ lời hứa và không thể làm được điều mà người ta mong đợi ở tôi thì tôi cảm thấy khá thất vọng về bản thân. Tôi luôn muốn mọi người xung quanh biết được rằng tôi ở đây vì họ và tôi sẽ làm những gì mà tôi tin là tốt nhất cho họ. Tôi thường không chăm sóc mình đúng mức, thường hy sinh bản thân mình vì người khác, luôn cảm thấy việc làm người khác hạnh phúc là niềm vui lớn nhất đối với tôi.

2. Tiếp theo tiếp tục chọn X, Y hay Z đúng với bạn nhất

Trac nghiem Enneagram ackc

 • X – Tôi luôn duy trì cho mình một dòng trạng thái tích cực và tin rằng mọi thứ rồi sẽ diễn ra theo một cách tốt đẹp. Tôi thích được giúp đỡ mọi người, muốn làm cho người khác cảm thấy vui vẻ, tôi thích được chia sẻ niềm vui và năng lượng của mình với người khác (không phải lúc nào bản thân tôi cũng có một tâm trạng tốt nhưng tôi luôn tỏ ra như vậy). Tuy nhiên thì đôi lúc việc cố gắng duy trì một dòng trạng thái tích cực làm tôi trì hoãn đương đầu với những vấn đề của bản thân trong thời gian dài.
 • Y – Tôi là một người hay thay đổi cảm xúc, có cảm xúc mạnh mẽ với tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Tôi có thể cảnh giác với người khác và đôi khi làm tôi khá dè dặt với mọi người xung quanh. Tôi luôn muốn biết được tôi đang ở đâu trong mối quan hệ với người khác, mọi người có đánh giá về tôi như thế nào và tôi có thể trông cậy vào đâu. Mỗi khi tôi buồn bực về một cái gì đó thì thường có xu hướng muốn người khác cũng có cảm giác giống tôi. Tôi luôn muốn tự quyết định cho chính mình mà không phải cần một ai đó nhắc nhở.
 • Z – Tôi có xu hướng tự chủ, có tham vọng và logic hóa mọi thứ. Tôi cảm thấy không thoải mái khi xử lý công việc, mối quan hệ xung quanh bằng tình cảm và cảm xúc. Tôi rất có năng lực và thích được làm việc một mình. Khi có vấn đề xung đột cá nhân, tôi sẽ cố không để cảm xúc của mình xen vào và thường sẽ chọn cách giải quyết vấn đề bằng lý trí. Đôi khi chính việc xử lý tình huống bằng lý trí mà tôi thường bị mọi người đánh giá là một người khá lạnh lùng. Tôi thường không thể hiện phản ứng cũng như những cảm xúc khi người khác tác động vào tôi.

9 Loại tính cách theo Enneagram

Trong 9 nhóm tính cách Enneagram, sẽ có một nhóm tính cách nổi trội hơn và miêu tả bạn chính xác hơn so với các nhóm còn lại.

Trac nghiem tinh cach Enneagram ackc 3

Người cầu toàn (The Perfectionist)

Nhóm tính cách the reformer là những người tận tâm, chu đáo, cẩn thận, rất chú trọng vào việc tuân theo các quy tắc và làm mọi thứ một cách chính xác. Họ luôn hướng tới phương châm sống liêm chính và theo chủ nghĩa hoàn hảo, tránh gây ra lỗi sai.

 • Điểm mạnh: quy củ, đáng tin tưởng, hết mình, luôn muốn giúp đỡ người khác và chính mình trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân
 • Điểm yếu: hay phán xét, đôi lúc khá cứng nhắc, khó thoả hiệp
 • Mục tiêu lớn nhất: làm một người tốt, trước sau như một
 • Nỗi sợ thường gặp: mất đi sự liêm chính, bản chất ngay thẳng của bản thân

THE HELPER – Người giúp đỡ 

Đúng như cái tên đã nói lên, những người thuộc nhóm này thích ra tay giúp đỡ người khác. Họ là những người dễ cảm thông, thân thiện và có một trái tim vô cùng ấm áp.

Họ muốn được yêu quý và sợ bị người khác ghét bỏ, nên họ có thể làm bất cứ điều gì để có thể hoà nhập. Đây vừa là điểm mạnh vừa là điểm bất lợi lớn nhất của nhóm người này.

 • Điểm mạnh: biết quan tâm, biết cho đi mà không cần nhận lại, ấm áp, coi trọng các mối quan hệ và hành động giúp đỡ
 • Điểm yếu: tập trung quá nhiều vào thứ người khác cần thay vì nhu cầu của bản thân mình
 • Mục tiêu lớn nhất: được trân trọng và yêu quý
 • Nỗi sợ thường gặp: cảm thấy không xứng đáng được yêu thương, bị ngó lơ

 THE ACHIEVER – Người tham vọng

Những người thuộc nhóm tính cách này là người sống có hoài bão, tài năng, tràn đầy năng lượng và đầy tham vọng. Thất bại là thứ họ bài xích bậc nhất. Họ không muốn là một người lạc lối và không có mục tiêu. Họ có tài ngoại giao, kỹ năng giao tiếp, đĩnh đạc nhưng đôi khi cũng quan tâm thái quá vào hình ảnh bên ngoài và những điều mà người khác nghĩ về họ.

 • Điểm mạnh: dễ thích ứng với hoàn cảnh, làm việc gì cũng hiệu quả, biết chăm sóc bản thân
 • Điểm yếu: nghĩ rằng giá trị của bản thân nằm ở những gì họ làm được và đạt được, thay vì bản chất con người của họ
 • Mục tiêu lớn nhất: trở nên thành công, có giá trị và chỗ đứng nhất định
 • Nỗi sợ lớn nhất: làm người khác thất vọng, bị coi là vô dụng và không quan trọng

THE INDIVIDUALIST – Người chủ nghĩa cá nhân

Những người thuộc nhóm tính cách này là những người khá nhạy cảm và dè dặt. Họ có cảm xúc chân thành, là người luôn mong muốn được sáng tạo nhưng hay thay đổi tâm trạng. Họ có ý thức mạnh mẽ về bản sắc cá nhân. Với xu hướng muốn trở thành trung tâm, họ có tính cách khá thất thường và thường quan tâm đến cảm xúc của mình một cách thái quá.

 • Điểm mạnh: sáng tạo, dễ cảm thông, đặc biệt, tiên phong, biết thể hiện bản thân
 • Điểm yếu: cảm xúc thất thường, hay quan trọng hoá vấn đề, mong muốn được nhìn nhận và thấu hiểu quá cao
 • Mục tiêu lớn nhất: là người “có một không hai”
 • Nỗi sợ thường thấy: không có bản sắc riêng

THE INVESTIGATOR – Người lý trí

Là nhóm người còn được gọi với cái tên là Người điều tra, Giáo sư hoặc Tiến sĩ, vì họ có đam mê với học hành và tri thức. Họ có thể dành một thời gian dài để tập trung vào một ý tưởng hay một kỹ năng phức tạp nào đó. Họ độc lập, cải tiến, có óc sáng tạo, thường bận rộn với những suy nghĩ và tưởng tượng của bản thân.

 • Điểm mạnh: hiểu sâu biết rộng, tò mò, góc nhìn đa chiều, giỏi phân tích, đổi mới
 • Điểm yếu: không giỏi thể hiện hay kết nối với cảm xúc, khá cô độc và thường tách biệt với người khác
 • Mục tiêu lớn nhất: có trình độ cao, đa tài
 • Nỗi sợ thường gặp: là người không có tài

THE LOYALIST – Người trung thành

Có thể nói đây là một trong các nhóm thường gặp nhất trong danh sách các Enneagram. Họ là người có sự cam kết cao, luôn hướng đến sự an toàn, chăm chỉ, có trách nhiệm và luôn luôn làm cho người khác cảm thấy tin tưởng. Họ là những người xuất sắc trong việc tìm kiếm và giải quyết vấn đề nhưng đôi khi họ vẫn lẩn tránh và lo lắng.

 • Điểm mạnh: trung thành, thực tế, thông minh, lạc quan khi có khủng hoảng, luôn phòng bị trước
 • Điểm yếu: hay lo lắng, dễ nghi hoặc bản thân
 • Mục tiêu lớn nhất: cảm thấy được an toàn, quan tâm
 • Nỗi sợ thường thấy: bị phản bội, không được an toàn

THE ENTHUSIAST – Người nhiệt huyết 

Họ là những cá nhân lạc quan, vui vẻ, và dễ mến. Họ là người sống cho hiện tại và có thể hơi cảm tính. Họ không muốn bị trói buộc và luôn có nhiều năng lượng. Cũng vì không thích cảm giác bị tổn thương, họ có thể làm mọi thứ để khiến bản thân bận rộn và quên đi nỗi buồn.

 • Điểm mạnh: ưa mạo hiểm, thích trải nghiệm, vui vẻ, lạc quan
 • Điểm yếu: gặp khó khăn trong việc đặt ra giới hạn, có xu hướng “cố quá” để không trải qua cảm xúc tiêu cực
 • Mục tiêu lớn nhất: được hạnh phúc, thoả mãn
 • Nỗi sợ thường thấy: bị nuốt chửng bởi nỗi buồn, nỗi đau

THE CHALLENGER – Người thách thức

Đặc điểm rõ nhất của những người thuộc nhóm này là họ luôn muốn tỏ ra mạnh mẽ. Họ được đánh giá là những nhà lãnh đạo bẩm sinh với thiên hướng muốn chứng minh quyền lực của mình với người khác.

Tự tin, quyết đoán, và thẳng thắn, họ luôn biết mình muốn gì. Tuy nhiên, cũng bởi tính cách thống trị này mà nhiều người nhìn nhận họ là khá độc đoán và thích kiểm soát.

 • Điểm mạnh: thẳng thắn, có trách nhiệm, tài lãnh đạo, giỏi bảo vệ người khác
 • Điểm yếu: nhu cầu nắm quyền kiểm soát, muốn gì cũng phải có được
 • Mục tiêu lớn nhất: làm người đầu tàu, bảo vệ bản thân và những người xung quanh
 • Nỗi sợ thường thấy: bị kiểm soát

THE PEACEMAKER – Người ôn hoà

Theo nghiên cứu của Truity và nhiều nguồn tin đáng tin cậy khác, nhóm 9 trong Enneagram có độ phổ biến cao nhất, vượt qua cả nhóm 6. Người thuộc nhóm này

Họ có xu hướng làm người giữ hoà khí và tránh mọi thể loại xung đột. Họ thường chọn cách ứng xử xuôi chèo mát mái và để người khác nắm quyền kiểm soát, miễn là mọi người đều cảm thấy vui vẻ.

 • Điểm mạnh: dễ chịu, ôn hoà, dễ thích ứng, thân thiện
 • Điểm yếu: dễ thoả hiệp quá mức, có thể bùng nổ nếu nhẫn nhịn quá lâu, bỏ quên nhu cầu bản thân
 • Mục tiêu lớn nhất: sống yên bình, có sự cân bằng và ổn định trong cả đời sống tinh thần và ngoài xã hội
 • Nỗi sợ thường thấy: gặp mâu thuẫn, bị cắt đứt mối quan hệ với người khác

Hy vọng qua bài viết của Ăn chơi khắp chốn, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về Enneagram là gì cũng như có thể phần nào hiểu hơn về bản thân. Đừng quên đón đọc các bài viết hữu ích khác của Ăn chơi khắp chốn nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Đánh giá bài viết