Trẩy hội Lim – Trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc Bắc Ninh

TRẨY HỘI LIM – TRẢI NGHIỆM NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC BẮC NINH

1. Ngày tổ chức hội Lim

Hội Lim là lễ hội sinh hoạt văn hóa và hát quan họ được tổ chức hàng năm ở Bắc Ninh. Hội mang cả ý nghĩa về văn hóa tâm linh và tinh thần của người dân Bắc Ninh, đồng thời còn thể hiện lòng biết ơn với thế hệ ông cha.

Trung tâm chính của hội Lim được tổ chức ở khu vực đồi Lim. Lễ hội được diễn ra từ ngày 12 tới ngày 14 tháng Giêng Âm lịch, 3 địa điểm chính tổ chức lễ hội là xã, Nội Duệ Liên Bão và thị trấn Lim.

2. Đến hội chơi gì?

Đến du xuân tại hội du khách sẽ được hòa mình vào bầu không khí lễ hội sôi động, tham gia những trò chơi dân gian độc đáo thú vị và đặc biệt là được thưởng thức những làn điệu quan họ tha thiết của các liền anh, liền chị.

Hội Lim bao gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội.

– Phần lễ:

Vào ngày chính của hội – 13/1 Âm lịch, lễ rước mở đầu buổi lễ với hàng loạt người dân trong trang phục ngày xưa rực rỡ sắc màu tham gia. Nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian như tục hát thờ hậu được diễn ra trong ngày này. 

Buổi sáng các quan viên, hương lão và nam đinh của làng tập trung làm lễ tế hậu thần tại lăng Hồng Vân. Nghi thức hát quan họ thờ thần được thực hiện, khi hát mọi người được nghe những lời ca ngợi công lao của thần.

– Phần hội:

Thu hút đông đảo du khách tham gia là những trò chơi dân gian thú vị như: Đấu cơ, đấu vật, nấu cơm, thi dệt cửi, đu tiên, đấu võ,… Trong đó nổi bật hơn cả là hát hội – phần đặc trưng nhất hội, từ hát mời trầu, hát gọi đó, cho tới con sáo sang sông, con nhện giăng mùng…

Hội thi hát theo hình thức du thuyền hát quan họ diễn ra buổi trưa. Mỗi làng quan họ đều dựng một trại ở phần sân đồi Lim. Thuyền rồng sơn son thiếp vàng ở hồ nước của cánh đồng làng Lim sẽ chở liền anh, liền chị với những câu hát thướt tha. Đây chính là phần đặc sắc nhất làm nên điều riêng biệt của hội Lim.

3. Kinh nghiệm du lịch hội Lim Bắc Ninh

Đến Bắc Ninh ngày hội Lim, du khách không chỉ được trẩy hội mà còn có thể kết hợp tham quan các địa điểm nổi tiếng khác nơi đây. Một số địa danh nổi bật Bắc Ninh có thể kể đến như:  Đền Bà Chúa Kho, Chùa Phật Tích, Chùa Bút Tháp, Làng tranh Đông Hồ, Thành cổ Luy Lâu, Làng gốm Phù Lãng…

Ngoài ra Bắc Ninh còn được biết đến với rất nhiều đặc sản mang đậm hồn quê như: Bánh khúc, bánh tẻ, bánh phu thê, phở gan cháy Đáp Cầu, thịt chuột Đình Bảng…

Hội thu hút du khách đến trẩy hội với những hoạt động thú vị, hấp dẫn. Đến trải nghiệm lễ hội lớn nhất xứ Kinh Bắc chắc chắn sẽ là buổi du xuân đáng nhớ với du khách.

Đến Bắc Ninh ăn gì? Khám phá ngay tại đây nhé: Điểm mặt 20 món ăn Bắc Ninh đáng thưởng thức

Xem thêm đặc sản Bắc Ninh làm quà tại đây nhé: Bật mí 15 đặc sản Bắc Ninh làm quà mang đậm vùng Kinh Bắc

Còn đây là những chia sẽ về kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh tìm hiểu tại đây nhé: Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh tự túc cực chi tiết 2022

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm. hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

5/5 - (1 bình chọn)