Enjoy a summer day with 40 beautiful tourist destinations in Bac Ninh

Nhắc đến Bắc Ninh, người ta nghĩ ngay đến miền đất của Phật Giáo, với hàng trăm ngôi đền, chùa lớn nhỏ, chưa kể đến những di tích lịch sử, lăng mộ thờ các vị tưởng nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, Bắc Ninh còn miền đất mang đậm nét văn hóa của nền văn minh lúa nước, với những làng nghề làm gốm, tranh… thủ công, với những làng quan họ “vang, dền, nền, nảy”, và với Hội Lim nức tiếng gần xa.

Cánh đồng hoa cải du lịch Bắc Ninh

Trước đây, đồng cải vàng vẫn là điểm hẹn rỉ tai cho giới trẻ, nhưng sự mênh mông và thanh bình của những cánh đồng hoa cải bên sông Đuống ngày càng thu hút hơn. Bởi ở đây, những cánh đồng hoa cải không phải được trồng để phục vụ du khách. Cái sắc vàng cứ trải dài khắp cung đường, du khách có thể dừng lại bất cứ đâu để có thể “không để lại gì ngoài dấu chân và không mang theo gì ngoài những bức ảnh đẹp”.

Chợ Ninh Hiệp Bắc Ninh

Chợ Ninh Hiệp là chợ đầu mối sỉ quần áo lớn nhất và rẻ nhất ở miền Bắc các chủ shop thời trang bắt đầu tập tành kinh doanh nghĩ tới khi có ý định kinh doanh quần áo, vải vóc.

Chùa Bút Tháp

Địa chỉ: phía tây thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp nằm ven dòng sông Đuống, một dòng sông quanh co, uốn lượn với nhiều bãi ngô, bãi đậu xanh mướt. Chùa có tên chữ là Ninh Phúc tự, thuộc xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Bút Tháp là một ngôi chùa cổ, có kiến trúc độc đáo nhưng không kém phần mộc mạc ở Bắc Ninh. Chùa Bút Tháp được xây vào thế kỷ 17 thời Hậu Lê. Chùa được xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”.

Cho đến ngày nay, chùa Bút Tháp vẫn giữ trong mình những giá trị đặc sắc được tích tụ trong suốt quá trình tồn tại của tôi. Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, lễ hội chùa Bút Tháp lại được ra mắt trong thú vui náo nức và lòng súng kính của khách hành hương. Trải qua bao dặm dài của lịch sử, chùa Bút Tháp luôn được trân trọng, bảo vệ và giữ gìn, tôn tạo ngày càng xinh hơn.

Chùa Cảm Ứng

Địa chỉ: thôn Tam Sơn, xã Tam Sơn, Bắc Ninh

Chùa Cảm Ứng (còn gọi Cảm Ứng Thánh tự, chùa Tam Sơn, chùa Ba Sơn/ Ba Tiêu, chùa Trăm gian). Vào thời Lý, chùa Cảm Ứng trở thành trung tâm Phật giáo lớn, nơi trụ trì của nhiều vị cao tăng có uy tín đặc biệt với triều đình, nơi đào tạo tăng sư và dưới sư. Chùa còn là nơi các tôn thất nhà Lý về làm lễ.

Chùa Cảm Ứng chứa đựng nhiều giá trị văn hóa tiêu biểu, là nơi thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa tín ngưỡng dân gian với “Tam giáo đồng tôn: Phật – Đạo – Nho”. Điều này được biểu hiện qua kết cấu của chùa và sự bố trí thờ cúng tại các ban thờ bên trong.

Trên hành trình của lịch sử nghìn năm Thăng Long, chùa Cảm Ứng như một dấu son ghi nhận công tích của triều đại khai mở ra Kinh đô, khởi nguyên cho lịch sử của các triều đại phong kiến độc lập, tự chủ, xây nền và tôn tạo cho nền văn hiến Đại Việt rạng danh đến muôn đời.

Chùa Dạm

Địa chỉ: xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, Bắc Ninh.

Chùa Dạm Bắc Ninh là ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc Tông, được xây dựng vào năm 1086  vào thời Lý. Đây một di tích quan trọng tiêu biểu của xứ Kinh Bắc với lịch sử hình thành gần 1.000 năm.

Nơi đây ghi dấu những vết tích hào hùng, oanh liệt về một vương triều Lý tôn sùng đạo Phật. Với những giá trị còn lưu giữ sau gần 1000 năm, chùa Dạm trở thành địa điểm tâm linh Phật giáo không thể bỏ qua của các con hương đệ tự, du khách khi về xứ Kinh Bắc.

Chùa Dâu

Địa chỉ: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Chùa Dâu được xem như một nét độc đáo trong sự kết hợp giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Cũng vì thế mà chùa Dâu trở thành trung tâm của Thiền phái Tì ni đa lưu chi – Thiền phái đầu tiên của Phật giáo Việt Nam.

Chùa là nơi có lịch sử lâu đời gắn liền với nhiều nét văn hóa nổi bật và đặc sắc. Năm 1962 chùa được tặng danh hiệu là khu di tích lịch sử. Từ đó, đây cũng là địa điểm được nhiều người ghé thăm và hành hương hơn.

Chùa Đại Bi Bắc Ninh

Địa chỉ: thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Đại Bi có không gian cảnh quan tương đối đẹp. Trước kia, chùa nằm giữa cánh đồng lúa bát ngát, quy mô kiến trúc lớn hoàn chỉnh gồm tam quan hai tầng tám mái, có gác chuông, có bia đặt ở tam quan. Chùa có bố cục nội công ngoại quốc, có hành lang thờ Bát bộ kim cương. Chùa quay hướng Nam ghé Tây, phía Bắc giáp đường cái của xóm, phía Tây đường nhỏ vào chùa.

Chùa Hàm Long

Địa chỉ: xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh.

Chùa Hàm Long được dân gian cho là nơi có khả năng “nhốt trùng” vì ngôi chùa là nơi tu tập của Hòa thượng Trịnh Thập, pháp danh là Như Trừng Lân Giác.

Chùa Hàm Long có kiến trúc cổ kính, với những ngôi tháp rêu phong và mái chùa phủ màu thời gian, song vết tích của nó lại trái ngược hoàn toàn với cảnh đông đúc của khách thập phương đến lễ chùa.

Khách đến chùa Hàm Long (Bắc Ninh) với mục đích “trấn trùng” thường được nhà chùa phát cho hai loại bùa. Một là tấm bùa hình mặt Phật, phía sau có chữ Nho. Loại thứ 2 làm bằng giấy nhiều màu, quấn thành hình người, mỗi chiều khoảng 3cm.

Nhà chùa nói rằng, loại bùa này đã được cao tăng trì chú nên có tác dụng rất mạnh trong việc ngăn chặn các linh hồn lang thang quay về ám hại gia đình, ngoài ra đeo bùa bên người còn tác dụng mang lại bình an, sức khỏe.

Chùa Khúc Toại Bắc Ninh

Địa điểm: Đường đê, Khúc Xuyên, Bắc Ninh

Chùa Khúc Toại tọa lạc ở gần đường Đường Đê, xã Khúc Xuyên, cách thức trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 2km về phía Tây.

Đình Khúc Toại rất được xây dựng từ lâu đời, nhưng đến thời Nguyễn được trùng tu và mở rộng với qui mô to. Trên câu đầu của tòa Tiền tế còn nguyên dòng chữ Hán ghi khắc năm trùng tu “Duy Tân Quý Sửu niên” (1913). Đình chùa Khúc Toại không những có cảnh sắc xinh, mà còn nổi bật với những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và nghệ thuật.

Chùa Kiến Sơ Bắc Ninh

Tương truyền, chùa được một phú hào ở địa phương vì mộ đạo Phật, nên đã bỏ tiền ra xây dựng. Sau đó, vị phú hào này mời vị sư tên là Lập Đức đến trụ trì. Không lâu sau, vào năm Canh Tý (820), thiền sư Vô Ngôn Thông từ Quảng Châu (Trung Quốc) sang Việt Nam và tu tại chùa cho đến khi ngài viên tịch.

Chùa Lim

Địa chỉ: xã Vân Tương, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Lim là một ngôi chùa nổi tiếng của vùng đất Bắc Ninh. Ngôi chùa này nằm ở trên đỉnh của núi Lim hay còn được biết đến với tên gọi khác là núi Hồng Vân. Hằng năm, nơi đây thu hút đông đảo du khách thập phương ghé tới để cầu may cũng như về với lễ Hội Lim nổi tiếng.

Chùa Linh Ứng Bắc Ninh

Địa chỉ: thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa được dựng vào thời Trần. Ngôi chùa hiện nay được dựng trên nền chùa cũ vào năm 1986. Trải qua thăng trầm lịch sử, ngôi chùa bị phá hủy nhiều lần chỉ còn lại 3 pho tượng Tam thế tạc bằng đá-những tác phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao.

Trải qua năm tháng, Chùa bị đổ nát, đến đây dân làng được ông Đặc tiến Phụ quốc Thượng tướng quân Thái lộc hầu Lê Đình Chất trợ duyên công đức xây dựng gác chuông và tôn tạo lại tiền đường thờ Phật, xây tả hữu hành lang, xây nhà thiêu hương, tô lại tượng Phật. Nhờ đó quy mô của Chùa được mở rộng lộng lẫy trang nghiêm, khách thập phương nô nức đến chiêm bái lễ Phật đông như trẩy hội.

Chùa Phật Tích

Theo tài liệu cổ thì chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao.

Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi.

Lễ hội Khán hoa mẫu đơn là một trong những lễ hội diễn ra với quy mô lớn, sớm nhất tỉnh Bắc Ninh, tồn tại và phát triển qua hàng nghìn năm theo ngôi chùa Phật Tích cùng với câu chuyện tình cảm động Từ Thức gặp tiên.

Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là mồng 4. Từ ngày khai hội (mồng 3 tết), rất đông du khách đã kéo về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người có mặt tại đây đã khiến các lối lên chùa, tháp chuông, Đại phật tượng A di đà chật cứng.

Chùa Phúc An Bắc Ninh

Địa chỉ: nằm ở thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Với tấm lòng tôn kính Phật năm 1599 thời Lê Trung Hưng dân làng đã xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ. Năm 1951 do thời gian biến đổi ngôi chùa chỉ còn lại 5 gian nhà Tổ, năm 1993 nhân dân đã xây dựng lại chùa, tại đây các cụ trong làng thay nhau thắp hương thờ Phật.

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh

Địa chỉ: xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Chùa Phúc Lâm có hình chữ Sơn, tám mái, tám đao chiếu góc. Hai bên có hai dãy tả vu và hữu vu, mỗi dãy 5 gian. Sau chùa là nhà Tổ 4 gian.

Ngôi tiền đường gồm 7 gian, 2 dĩ. Các cột và bộ khung mái được làm bằng gỗ lim chắc chắn. Các đầu đao mái được trạm trổ tinh xảo hình tứ linh, tứ quý… trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như tượng Tam thế, bia đá, đôi nghê đá… Phía trước cửa chùa là cây hương cũng bằng đá, chưa xác định niên đại.

Chùa Tiêu

Chùa Tiêu thuộc trung tâm Phật giáo lớn và cổ xưa của nước ta, nên được các triều đại chú ý tu bổ: chùa có kiến trúc quy mô với hệ thống Tam bảo, viện Cảm Tuyền, nhà Tổ, các bảo tháp.

Ngày nay, du khách về vãn cảnh chùa Tiêu không những được hiểu sâu hơn về thiền sư Vạn Hạnh mà còn biết thêm Thiền sư Thích Như Trí cùng các tác phẩm sử học và văn học có giá trị ghi chép về các vị anh tú trong vườn thiền thời Lý.

Chùa Tổ ( Phúc Nghiêm Tự )

Địa chỉ: Làng Mãn Xá, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh

Chùa Tổ có tên chữ là “Phúc Nghiêm tự”, từ lâu đời, chùa Tổ đã nổi tiếng cổ kính thâm nghiêm với truyền thuyết về Phật mẫu Man Nương. Đây là điểm di tích quan trọng, gắn liền với hệ thống các chùa thờ Tứ Pháp ( Chùa Dâu, Đậu, Dàn, Tướng) trong vùng. Chùa nằm trên một khu đất cao, thoáng, rộng thấp thoáng dưới những tán cây cổ thụ, bao quanh là nhà cửa dân cư và những cánh đồng lúa, hoa màu tươi tốt.

Đền Bà Chúa Kho

Địa chỉ: thuộc Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Đền bà Chúa kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho tại khu Cổ Mễ, Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khuễ gồm có đình chùa Đền mà còn là nơi hằng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng dân gian.

Đền Cùng Giếng Ngọc

Địa chỉ: khu Viêm Xá, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh.

Sự linh hiển của Đền Cùng đã nổi tiếng khắp dân gian từ lâu đời, từ thời Tiền Lý, Tiền Lê, thời Lý quan quân triều đình đánh giặc dọc tuyến sông Cầu, có đến chốn này cầu đảo và đều được ứng nghiệm đánh bại quân xâm lược…

Ngày nay nơi đây là địa điểm thu hút đông đảo khách thập phương về thăm quan, cầu tình duyên, công danh sự nghiệp, gia đạo tốt lành. Bước qua cổng tam quan của Đền Cùng, du khách thấy một quần thể kiến trúc hài hòa, cổ kính. Không gian nơi đây rất thoáng đãng với nhiều cây cổ thụ rợp bóng mát, khiến mỗi người đến đây luôn cảm thấy yên bình và trong lành.

Đền Đô ( Đền Lý Bát Đế )

Địa chỉ: phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Đền Đô được xây dựng vào thế kỷ XI, ngày nay nằm ở phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km. Đền được dựng trên nền đất mà xưa khi vua Lý Công Uẩn đăng quang và trở lại thăm quê hương.

Theo sử sách, dân làng Đình Bảng đã cho xây dựng một ngôi nhà lớn làm nơi nghênh tiếp nhà vua. Khi vua Lý Công Uẩn băng hà, Lý Thái Tông lên ngôi kế vị vua cha, ông đã cho sửa sang lại ngôi nhà xưa và chọn làm nơi thờ tự vua cha và cũng từ đó đền trở thành nơi thờ tự các vị vua nhà Lý sau khi băng hà.

Đền Thờ Đô Thống Lê Phụng Hiểu Bắc Ninh

Địa chỉ: khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Nằm trong thành phố Bắc Ninh, đền thờ Lê Phụng Hiểu là một di tích quan trọng. Ngôi đền được khởi dựng từ thời Lý, thờ ba nhân vật lịch sử là Lê Cả, Lê Hai và đặc biệt là Lê Phụng Hiểu. Dân trong làng hay gọi đó là đền thờ 3 thánh, hay còn gọi là đền Hòa Đình.

Đền Thờ Kinh Dương Vương

Địa chỉ: thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Ngôi đền thờ và lăng mộ Thủy Tổ bình dị, khiêm nhường tọa lạc trên một khu đất bãi ven bờ ở ngoài đê, cách dòng Đuống ngày nay khoảng 500m. Lăng xưa, rợp bóng đại thụ, tạo cảnh quan tĩnh mịch, uy nghiêm.

Thời thuộc Pháp khu lăng bị tàn phá trơ trụi, mãi đến năm 1971, nhân dân thôn Á Lữ mới có điều kiện quy hoạch và tôn tạo khang trang, thoáng mát mà vẫn đậm đặc dấu ấn của kiến trúc cổ.

Đình Bảng Bắc Ninh

Địa chỉ: huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Từ xa xưa, dân gian xứ Bắc có câu: “Thứ nhất là đình Đông Khang/ Thứ nhì đình Báng, vẻ vang đình Diềm”. Ngày nay, đình Đông Khang không còn, đình Diềm trước có năm gian, nay còn ba gian. Chỉ có đình Báng (đình Đình Bảng) còn tương đối nguyên vẹn.

Đình Báng được xây dựng năm 1700-1736, do ông quan Nguyễn Thạc Lượng, người Đình Bảng và vợ là bà Nguyễn Thị Nguyên (quê Thanh Hóa) xây dựng. Khi nghỉ làm quan ở Thanh Hóa, ông Lượng đã mang theo 8 bè gỗ lim. Từ năm 1686 tới năm 1700, ông xây dựng tư dinh cho dòng họ, đến khi tay nghề thợ vững mới bắt đầu xây đình.

Đình Đẩu Hàn Địa Điểm Du Lịch Bắc Ninh

Đình Đẩu Hàn được xây dựng với quy mô rất lớn vào thời Lê Trung Hưng, đến thời Nguyễn được trùng tu và từ đó đến nay vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp của kiến trúc, điêu khắc “tứ linh, tứ quý” lộng lẫy tinh xảo nghệ thuật.

Đó là tòa Đại đình to lớn kiểu chữ Đinh với các góc mái đao cong. Bộ khung gỗ lim vững chắc, trên tất cả các bộ phận kiến trúc như vì nóc, cốn, bẩy, đầu dư đều được chạm khắc trang trí.

Ga Từ Sơn Bắc Ninh Địa Điểm Du Lịch Ga Xe Bắc Ninh

Địa chỉ: Trần Phú, TX. Từ Sơn, Tx. Từ Sơn, Bắc Ninh

Ga Từ Sơn là một nhà ga xe lửa tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nhà ga là một điểm của đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng và nối với ga Yên Viên với ga Lim.

Him Lam Plaza Bắc Ninh 

Địa chỉ: ngã 6, đường Lý Thái Tổ, tp Bắc Ninh

Him Lam Plaza nằm trên khu đất có diện tích 4000m2, trong đó diện tích sử dụng sàn 4 tầng nổi là 6100m2 và 01 tầng hầm diện tích 2040m2. Dự án được thiết kế gồm 5 tầng, từ tầng một đến tầng bốn là khu vực siêu thị, trung tâm thương mại. Tầng 5 và tầng áp mái dành cho nhà hàng và khu vui chơi giải trí.

Tại tầng 4, khách hàng có thể thỏa sức mua sắm các loại mỹ phẩm, phụ kiện thời trang, trang sức, đồng hồ cao cấp và thời trang thể thao. Tiếp đến tầng 2, hơn 900m2 diện tích dành cho thời trang và phụ kiện. Tầng 3, đây là khu vực dành cho các mặt hàng điện máy. Tầng 4 sẽ là khu siêu thị và bán lẻ.

Hội Lim Bắc Ninh Địa Điểm Du Lịch Độc Đáo Bắc Ninh

Hội Lim Bắc Ninh là một lễ hội vô cùng lớn, diễn ra ở làng Lim, đôi bờ sông Tiêu Dương. Lễ hội mang giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng với địa phương và cả Việt Nam. Không chỉ vậy, đây cũng là cơ hội để người dân Bắc Ninh thể hiện những nét văn hóa độc đáo, nơi vui chơi gặp gỡ mọi người.

Làng Gốm Phù Lãng Địa Điểm Du Lịch Bắc Ninh

Địa chỉ: xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Làng gốm Phù Lãng là một trong những làng gốm truyền thống nổi tiếng trong cả nước. Theo sử sách ghi lại, ông tổ nghề của làng gốm Phù Lãng là Lưu Phong Tú. Vào cuối thời Lý, ông được triều đình cử sang Trung Quốc. Ông học được nghề làm gốm và về truyền dạy cho người trong nước.

Đầu tiên, nghề này được truyền cho dân cư đôi bờ sông Lục Đầu, sau đó chuyển về vùng Vạn Kiếp (Hải Dương). Vào khoảng đầu thế kỷ 13( thời nhà Trần) nghề được truyền đến đất Phù Lãng Trung. Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, vẫn còn lưu giữ và trưng bày một số sản phẩm gốm Phù Lãng có niên đại khoảng thế kỷ 17 – 19. Đó là sản phẩm gốm men nâu và những sắc độ của nó như men da lươn, vàng nhạt, vàng nâu…

Làng Nghề Đúc Đồng Đại Bái Bắc Ninh 

Địa chỉ:  huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh

Làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái cổ xưa có tên làng Văn Lãng hay gòn gọi là làng Bưởi. Đến tham quan làng nghề Đại Bái, bạn sẽ có cơ hội tham quan mua sắm các sản phẩm đồng rất sang tạo: từ thờ cúng, trang trí, phong thủy đến các loại tranh ảnh, tượng đồng cao cấp.

Làng Quan Họ Viêm Xá Địa Điểm Du Lịch Bắc Ninh

Làng Diềm hay còn được gọi là thôn Viêm Xá, thuộc phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Đây là ngôi làng cổ mang đậm nét lịch sử, văn hóa truyền thống của vùng quê Kinh Bắc. Không chỉ vậy, nơi đây còn là cái nôi của những làn điệu dân ca Quan họ được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đặc biệt, năm 2019, làng Diềm chính thức được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch của tỉnh. Một số hình ảnh về điểm du lịch làng Diềm, nơi du khách nên một lần ghé thăm.

Làng Tranh Đồng Hồ Địa Điểm Du Lịch Bắc Ninh

Địa chỉ: xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Làng Đông Hồ (đôi khi dân địa phương chỉ gọi là làng Hồ) nằm trên bờ nam sông Đuống, cạnh bến đò Hồ, nay là cầu Hồ.

Tranh Đông Hồ, hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ.

Trước kia tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, hết năm lại lột bỏ, dùng tranh mới.

Đến với làng tranh Đông Hồ bạn sẽ được tìm hiểu về qui trình sản xuất tranh, hiện nay chỉ còn lại 2 nhà còn lưu giữ và sản xuất tranh. Các hộ gia đình còn lại thường làm Vàng Mã, xuất đi các tỉnh thành ở miền Bắc.

Lễ Hội Đền Vua Bà Bắc Ninh

Địa chỉ: xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh.

Lễ hội Vua Bà thường diễn ra vào hai ngày mùng 5 và mùng 6 tháng 2 âm lịch. Trong đó mùng 6 là ngày hội chính, lấy theo ngày Vua Bà giang xuống thôn. Ngay từ chiều ngày mùng 5, dân làng đã rục rịch tổ chức lễ mở cửa đền, lễ dâng hương và lễ cầu mưa rửa đền. Sáng ngày mồng 6 là chính hội.

Trong dịp lễ hội, xung quanh đền có hàng trăm cửa hàng bán đồ cúng tế, đông đúc người vào ra. Mâm lễ được khách hành hương mua sắm tùy tâm, khi đơn giản là thẻ hương, bông hoa với vài ba tập tiền âm phủ, cầu kỳ thì con gà đĩa xôi, hay một mâm ngũ quả đủ đầy… chủ yếu là thành tâm cầu khấn.

Nhà Thờ Chánh Tòa Địa Điểm Du Lịch Lâu Đời Bắc Ninh

Địa chỉ: 537 Ngô Gia Tự, P.Tiền An, Bắc Ninh

Đến nay, Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh đã qua 122 tuổi. Sau nhiều năm chống chọi với thời gian, Nhà thờ vẫn đứng vững như đức tin của con dân với Chúa. Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh được xây dựng dựa trên kiến trúc Baroque. Baroque Chánh là một trong những phong cách kiến trúc độc đáo ở thế kỉ XVI.

Thành Cổ Luy Lâu Địa Điểm Du Lịch Bắc Ninh

Địa chỉ: thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Thành cổ Luy Lâu, từng là một thành cổ nổi tiếng phồn hoa, đô hội của xứ Giao Chỉ xưa. Là một trong những di tích lịch sử còn sót lại tại đây. Nơi đây vẫn luôn được người dân giữ gìn và tu sửa mỗi năm.

Thành Cổ Bắc Ninh – Địa Điểm Du Lịch Đẹp Nhất Bắc Ninh

Địa chỉ: làng Ðỗ Xá, huyện Võ Giàng, Hòa Ðình (Tiên Du) và làng Yên Xá, huyện Yên Phong (nay thuộc phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh).

Thành Bắc Ninh là ngôi Thành cổ đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo đồ án hình lục giác. Về kiến trúc, Thành Bắc Ninh là một trong bốn tòa thành đẹp nhất vùng Bắc Kỳ thời bấy giờ.

Văn Miếu Bắc Ninh Địa Điểm Du Lịch Bắc Ninh

Văn Miếu Bắc Ninh từ lâu đã trở thành niềm tự hào, là công trình biểu tượng cho truyền thống hiếu học của người Kinh Bắc.

Có thể nói nét đặc sắc nổi trội trong số toàn bộ những giá trị còn tồn tại của Văn miếu Bắc Ninh chính là 15 tấm bia đá. Trong đó, 12 bia “Kim bảng lưu phương” được dựng năm 1889, lưu danh gần 700 vị đại khoa quê hương Kinh Bắc là những người làm rạng rỡ truyền thống hiếu học khoa bảng và có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, phát triển nền văn hóa Việt Nam.

Tấm bia “Bắc Ninh tỉnh trùng tu Văn Miếu bi ký” có kích thước lớn gần 10m2, được coi là bảo vật của Văn miếu, trên đó, ca ngợi vai trò, ý nghĩa của Văn Miếu, cũng như tôn vinh những bậc hiền tài.

Trên đây là những địa điểm du lịch Bắc Ninh hấp dẫn du khách. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi du lịch Bắc Ninh. Ăn chơi khắp chốn chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và lưu giữ được những tấm hình đẹp.

Đến Bắc Ninh ăn gì? Khám phá ngay tại đây nhé: Điểm mặt 20 món ăn Bắc Ninh đáng thưởng thức

Xem thêm đặc sản Bắc Ninh làm quà tại đây nhé: Bật mí 15 đặc sản Bắc Ninh làm quà mang đậm vùng Kinh Bắc

Còn đây là những chia sẽ về kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh tìm hiểu tại đây nhé: Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh tự túc cực chi tiết 2022

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

 

 

 

Đánh giá bài viết