Vi vu ngày hè với 45 địa điểm du lịch Cao Bằng đẹp gây mê

Nằm ở biên giới phía Bắc Việt Nam, nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ, non nước hữu tình, du lịch Cao Bằng sẽ là lựa chọn tuyệt vời đối với những bạn thích sự bình yên, muốn khám phá những vùng văn hóa, đặc sắc của đồng bào người Tày, Nùng, tìm hiểu lịch sử văn hóa dân tộc,…

Chùa Đà Quận – du lịch Cao Bằng

Chùa Đà Quận được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII, thời vua Càn Thống (Mạc Kính Cung) để thờ Đà Quận công Mạc Ngọc Liễn. Trong chùa có hai quả chuông cao bốn thước, năm tấc, chu vi tám thước chín tấc, ước nặng một tấn.
Hai quả chuông treo ở hai bên lầu gác đền thờ Hồng Liên công chúa. Quả chuông to: cao 1,75 m, miệng rộng 1,07m. Quả chuông nhỏ: cao 1m55, miệng rộng 0m95. Cả hai đều đúc bằng hợp kim đồng.
Mỗi kỳ tế lễ xuân thu thì gõ chuông, chuông vang như sấm, chấn động trăm dặm. Chuông chùa Đà Quận là một di sản văn hoá quý báu của dân tộc, một di tích xứng đáng được gìn giữ và lưu truyền. Hàng năm nhân dân Cao Bằng đều đi trẩy hội chùa Đà Quận vào mùng 9 tháng Giêng.
Chùa Đống Lân – du lịch Cao Bằng

Địa chỉ: huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Dưới thời nhà Lý (cuối thế kỷ XI), chùa Đống Lân được xây dựng để thờ Phật. Từ năm Tân Hợi niên hiệu Càn Thống 19 nhà Mạc, hoàng hậu nhà Mạc cho xây chùa theo hình chữ đinh, có hai bên hành lang và hậu đường, tăng phòng. Sau chùa là Ly cung của nhà Mạc. Chùa là nơi để hoàng hậu, công chúa tụng kinh niệm Phật.

Cửa khẩu Tà Lùng – Thủy Khẩu

Cửa khẩu Tà Lùng thuộc bản Pò Tập thị trấn Tà Lùng huyện Phục Hòa tỉnh Cao Bằng, là cửa khẩu thông thương trực tiếp với cửa khẩu Thủy Khẩu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cửa khẩu Bí Hà

Là một cửa khẩu ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc, thuộc xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Nó là một trong 5 cửa khẩu địa phương của tỉnh, trong tương lai sẽ là cửa khẩu quốc gia. Nó cách thị xã Cao Bằng 90 km.

Cửa khẩu Lý Vạn – du lịch Cao Bằng

Cửa khẩu Lý Vạn là một cửa khẩu được nâng cấp thành cửa khẩu chính vào năm 2012, thuộc xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, Cao Bằng. Cửa khẩu Lý Vạn thông thương sang cửa khẩu Thạc Long ở huyện Đại Tân, TP. Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cửa khẩu Pò Peo

Cửa khẩu Pò Peo là cửa khẩu Quốc gia, thuộc xã Ngọc Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng cách Tp Cao Bằng khoảng 80km. Cửa khẩu Pò Peo thông thương sang cửa khẩu Nhạc Vu ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cửa khẩu Pò Peo là điểm cuối của đường tỉnh 211, cách thị trấn Trùng Khánh khoảng 22 km theo đường này. Cửa khẩu ở phía đông nơi sông Quây Sơn chảy vào đất Việt chừng 2 km. Đoạn sông bên Trung Quốc có tên là Nan Tan He.

Cửa khẩu Trà Lĩnh

Cửa khẩu Trà Lĩnh thông thương sang cửa khẩu Long Bang ở thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cửa khẩu Trà Lĩnh là điểm cuối của tỉnh lộ 205, cách thị trấn Hùng Quốc khoảng 6 km theo đường này về hướng bắc. Tên cửa khẩu Nà Đoỏng được gọi theo bản Nà Đoỏng là bản ở trước bản Hía khi ra cửa khẩu. Tuy nhiên tên chính thức và được dùng trong giới chức hành chính, biên phòng và hải quan là cửa khẩu Trà Lĩnh.

Cửa khẩu Sóc Giang

Cửa khẩu Sóc Giang là cửa khẩu chính nằm ở bản Sóc Giang xã Sóc Hà, nối Hà Quảng, Cao Bằng với Quảng Tây, Trung Quốc qua cửa khẩu tương ứng là Bình Mãng. Cửa khẩu Sóc Giang thông thương sang cửa khẩu Bình Mãng ở thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cột mốc số 675

Cột mốc số 675 là cột mốc nằm xa nhất về phía Bắc của tỉnh Cao Bằng.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Địa chỉ: xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại nơi biên cương Tổ quốc, khánh thành ngày 15/12/2014, rộng khoảng 3ha. Ngôi chùa tựa lưng vào núi Phia Nhằn nên có thể nhìn ngắm toàn cảnh thác Bản Giốc hùng vĩ, núi non điệp trùng từ trên cao.

Từ nhà lễ, lầu, nhà thờ, đền thờ hay các chi tiết nhỏ khác đều mang dấu ấn quen thuộc, rất tỉ mỉ, công phu mang nét uy nghiêm, thanh tịnh.

Đặc biệt, khách đi du lịch thác Bản Giốc sẽ tận mắt thấy nhà lầu chuông Đại hồng chung Thiên Bảo được làm bằng đồng, trọng lượng khoảng 1,5 tấn. Đây là một trong những điểm nhấn nổi tiếng của ngôi chùa này với các Phật tử gần xa.

Đồi Chè Kolia

Đèo Mã Phục

Địa chỉ: xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng.

Đèo Mã Phục dài 3,5km, cao khoảng 700m so với mực nước biển, uốn lượn quanh co 7 tầng dốc giữa hai dãy núi đá vôi cao hướng mặt về nhau tựa như hình ảnh hai con ngựa đang phủ phục.

Đèo Mã Phục là con đèo đẹp nhất Cao Bằng và nằm trong nhóm những cung đường hiểm trở nhất Việt Nam. Đặc biệt, đây là điểm di sản địa chất độc đáo của Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận.

Vượt đèo Mã Phục, du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi được chiêm ngưỡng bức tranh phong cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ vừa nên thơ mà lại rất đỗi bình dị với những ngọn núi nhấp nhô, trùng trùng, điệp điệp.

Đèo Khau Liêu

Nếu muốn đến thăm thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao…, bạn nhất định phải đi qua đèo Khau Liêu.

Đèo Khau Liêu (đèo Liêu) là con đèo nối nối huyện Quảng Uyên và Trùng Khánh. Từ trên cao nhìn xuống, đèo Khau Liêu trông giống như 2 con rồng uốn lượn ôm lấy núi đồi Đông Bắc.

Đèo Cao Bắc

Đèo Cao Bắc là một trong những con đèo ấn tượng của vùng Đông Bắc, đèo thuộc địa phận hai tỉnh là Bắc Kạn và Cao Bằng, có độ cao cao khoảng 1000m và dài hơn 10km. Đường đèo khá hiểm trở, quanh co uốn lượn, vắt qua núi và cánh rừng nguyên sơ nên vào buổi sáng, buổi tối ở đây thường xuất hiện sương mù.

Cảnh sắc thiên nhiên hai bên đèo chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Núi rừng xanh thẳm nối tiếp và chồng lên nhau tạo nên cảnh tượng hùng vĩ và ấn tượng. Đây chính là hình ảnh mà dù đường đi có gian nan hay khó khăn thì các phượt thủ và khách du lịch đều cố gắng đến để chiêm ngưỡng, check-in cũng như để nhớ về.

Đèo Khau Chỉa 

Đèo Khau Chỉa cách cửa khẩu Tà Lùng 15km, thuộc địa phận của thị trấn Hòa Thuận – huyện Phục Hòa. Đèo nổi tiếng với những cung đường thoai thoải, nhiều đoạn cua và khá hiểm trở, tuy nhiên không khí trong lành và vẻ đẹp mộc mạc của làng quê Hòa Thuận luôn là điều mà du khách đi thác Bản Giốc thấy ấn tượng với nơi đây.

Đứng trên đèo phóng tầm nhìn xuống bạn sẽ nhìn thấy một dải thung lũng bằng phẳng nơi có dòng sông Bằng chạy qua bồi đắp cho các cánh đồng mía phì nhiêu. Trên đường có khá nhiều lán nhỏ người dân dựng lên để bán mía, bạn có thể dừng lại mua để mang về làm quà cho chuyến tham quan khám phá của mình.

Đèo Mẻ Pia 

Để có thể ngắm toàn cảnh của đèo bạn phải men theo triền núi để leo lên đỉnh. Mất khoảng 1h đồng hồ để lên đến đỉnh và trên đường không có các quán nước nên du khách hãy tự chuẩn bị trước khi đi.

Đường lên đỉnh núi không khó tìm, hơn nữa đều có biển chỉ dẫn nên dù chưa từng tới bạn cũng sẽ không sợ lạc đường. Từ trên cao nhìn xuống con đèo vừa thơ mộng, vừa hùng vĩ hiện ra hòa quyện với núi rừng bạt ngàn khiến cho tâm hồn trở nên thư thái, dâng trào cảm xúc khó tả.

Đền thờ Pú Lương Quân

Địa chỉ: tại Bản Vạn, xã Bế Triều, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng

Đền Kỳ Sầm

Địa chỉ: xã Tượng Cần, huyện Thạch Lâm (nay là Bản Ngần, xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng).

Đền được dựng lên để thờ danh nhân lịch sử Nùng Trí Cao – nhân vật có liên quan đến sự nghiệp mở nước thời vua Lý Thái Tông thế kỷ XI, được triều đình nhà Lý phong “Thượng đẳng thần”, xuân thu nhị kỳ. Các triều đại sau đều gia phong mỹ tự.

Đền Vua Lê

Theo truyền thuyết và những tư liệu lịch sử: Đền Vua Lê vốn là cung điện trong thành Na Lữ. Thành do Cao Biền nhà Đường xây dựng, sau Nùng Tồn Phúc (cha của Nùng Trí Cao) tiếp tục xây dựng từ thế kỷ XI. Nùng Tồn Phúc là thủ lĩnh châu Quảng Nguyên.

Thời Lý Thái Tông niên hiệu Thông Thụy, năm thứ 6, tức năm 1039, tự xưng là Chiêu Thánh Hoàng đế đổi tên châu Quảng Nguyên làm nước Trường Sinh; rồi cho xây thành, xây cung điện tại Na Lữ.

Đỉnh Slam Cao

Đỉnh Slam Cao là nơi đại tướng Võ Nguyên Giáp thường tới để quan sát hoạt động của quân Pháp tại đồn Phai Khắt và Nà Ngần, rồi sau đó lên kế hoạch tiêu diệt địch.

Đồn Phai Khắt

Địa chỉ: xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng

Di tích đồn Phai Khắt là nơi diễn ra trận đánh đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân sau khi thành lập.

Đồn Phai Khắt lúc đầu là nhà của ông Nông Văn Lạc thuộc làng Phai Khắt, được xây từ năm 1940. Ngôi nhà được xây bằng gạch với diện tích 210m2, thiết kế theo kiểu nhà 4 gian, 2 mái, lợp bằng ngói âm dương, phía trong có trần làm bằng gỗ nghiến.

Chiến thắng đồn Phai Khắt tuy quy mô không lớn nhưng đã tạo niềm tin tất thắng cho các chiến sĩ giải phóng, đánh dấu bước trưởng thành của lực lượng vũ trang làm tiền đề cho các trận đánh sau này.
Tại đây, có trưng bày hình ảnh, hiện vật tái hiện buổi Lễ thành lập, những hoạt động của Đội và tình cảm chân thành, gắn bó, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của nhân dân các dân tộc địa phương với cán bộ, chiến sĩ Đội ngày ấy.

Động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao nằm cách thác Bản Giốc gần 5 km và ở trong lòng một quả núi thuộc bản Gun (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng).

Động được phát hiện năm 1921, đưa vào khai thác du lịch năm 1996 và được công nhận là danh thắng cấp quốc gia năm 1998. Tham quan động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống thạch nhũ tự nhiên cùng măng đá làm nên một vẻ đẹp lung linh và sinh động.

Hang Thẳm Khẩu

Hang Thẳm Khẩu, xã Tam Kim (Nguyên Bình) là nơi tập trung quân của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (VNTTGPQ) chiều 24/12/1944, ngay sau 2 ngày được thành lập để chuẩn bị đánh đồn Phai Khắt, Nà Ngần.

Năm 2010, địa điểm hang Thẳm Khẩu đã được xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, đấu tranh cách mạng cho các thế hệ.

Hang Cốc Bó 

Địa chỉ: thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Đây là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc sau khi trở về nước vào ngày 8 tháng 2 năm 1941. Bác đã đặt tên cho dòng suối trước cửa hang là “suối Lê-Nin” và ngọn núi sở hữu hang Cốc Bó là “núi Các Mác”.

Hang Cốc Bó trong tiếng Nùng có nghĩa là “đầu nguồn” nằm bên sườn núi Các Mác, gần dòng chảy của suối Lê Nin. Vì trong lòng hang tối tăm, ẩm thấp, nhỏ hẹp, lạnh lẽo và nằm sâu trong khe núi nên thời đó không ai để ý tới, hang trở thành nơi trú ẩn lý tưởng cho Bác để hoạt động Cách mạng.

Hồ Thang Hen

Hồ Thang Hen nằm ở xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng. Hồ Thang Hen thuộc vào loại hồ nước ngọt tự nhiên trên núi cao nhất Việt Nam bởi độ cao 1.500 – 1.700m so với mực nước biển. Hồ Thang Hen từng được bình chọn là một trong 10 hồ nước tự nhiên trên núi đẹp nhất Việt Nam.

Khu di tích Thành Bản Phủ

Đặt chân đến di tích Thành Bản Phủ ngày nay tuy không còn mang dáng vẻ hùng vĩ như xưa, nhưng đã được tôn tạo một đoạn tường thành để du khách có thể liên tưởng về tòa thành cổ uy nghi bề thế; một công trình kiến trúc quân sự trấn thủ vùng biên cương, gợi nhớ về cuộc khởi nghĩa đánh tan giặc Phẻ do vị tướng áo vải Hoàng Công Chất lãnh đạo.

Khu di tích lịch sử Chiến thắng Đông Khê

Địa chỉ: thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, Cao Bằng

Khu di tích lịch sử Đông Khê gắn liền với Chiến thắng Đông Khê, trận đánh mở đầu cho Chiến dịch Biên giới 1950 toàn thắng, tạo tiền đề vững chắc cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Khu di tích Pác Pó 

Khu di tích Pác Pó có địa phận thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Pác Pó là khu di tích lịch sử, một địa điểm du lịch Cao Bằng đẹp, đầy ý nghĩa để du khách tới tham quan. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bước chân đầu tiên trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước.

Đến với nơi đây, du khách không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng và tận hưởng phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được tìm hiểu và biết thêm nhiều điều về một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng dân tộc Việt Nam.

Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo

Khu rừng nguyên sinh Trần Hưng Đạo Đây là một trong những cánh rừng nguyên sinh hiếm hoi còn giữ lại được vẻ tự nhiên, hoang sơ và cũng là nơi lưu giữ hệ thống các di tích gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam.

Di tích rừng Trần Hưng Đạo thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng được công nhận là khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Khu di tích anh Kim Đồng

Khu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà (Hà Quảng).Khu di tích gồm có mộ anh Kim Đồng và tượng anh khang trang tại chân rặng núi đá cao đồ sộ, bên cạnh cây nghiến xanh biếc, luôn tỏa bóng mát.

Nơi đây còn có Nhà bia tưởng niệm nơi thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh nằm trong quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Nơi đây lưu dấu hình ảnh và hành động hy sinh anh dũng của anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, người đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; ghi dấu địa danh nơi thành lập tổ chức Đội Nhi đồng cứu quốc (tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay). Đây là một di tích lịch sử có giá trị giáo dục truyền thống đối với thanh thiếu nhi cả nước.

Khu ruộng Nà Chang

Khu ruộng Nà Chang: có diện tích khoảng 5000m2, là nơi mít tinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với nhân dân Pác Bó ngày 20/2/1961.

Làng rèn Phúc Sen

Nghề rèn của người Nùng ở Phúc Sen (huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng) đã có truyền thống hàng trăm năm qua. Nét độc đáo của nghề rèn nơi đây là kỹ thuật lựa chọn phôi thép, cách tôi (luyện) thép và bí quyết riêng của từng hộ gia đình tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt.

Nghề rèn đem lại phần nào thu nhập cho người dân địa phương và là nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo.

Miếu Vọng tiên cung

Miếu tọa lạc ở địa thế cao trên núi, rộng hơn 20m2, bên ngoài và trong miếu đều có hoành phi, câu đối bằng chữ Hán với kiến trúc độc đáo. Bên ngoài miếu có câu “Cung tiên vọng” (dịch là ngóng nhìn cung tiên), có 2 cặp câu đối, một cặp tại cửa ra vào, một cặp phía ngoài hai bên thành miếu.

Tương truyền rằng đây là đền thờ vị tiên nữ và là nơi ngắm cảnh dành cho tầng lớp thượng lưu làm thơ, đàm đạo vì trước đền có sân hình bán nguyệt, mặt hướng về núi Phia Oắc giống như đồi vọng cảnh ở Huế. Miếu có kiến trúc độc đáo kiểu đền, chùa Á đông.

Nghiêu Sơn Lĩnh

Nghiêu Sơn Lĩnh là một ngọn núi cao có phong cảnh hữu tình thuộc ba xã Hồng Việt, Hoàng Tung, Bế Triều, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Trước đây Nghiêu Sơn Lĩnh là chiến trường của nghĩa quân Bế Khắc Thiệu chống lại 50.000 quân Minh. Từ núi Nghiêu Sơn Lĩnh có thể nhìn thấy toàn cảnh thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

Ngôi biệt thự cổ – Nhà Đỏ

Địa chỉ: xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng.

Ngôi nhà hoang của người Pháp tọa lạc chơ vơ ngay giữa đồi thông thuộc địa phận xóm Phia Đén, hiện đường đi lên đã được làm mới bằng đường xi măng để thuận tiện cho khách du lịch tham quan.

cái tên gọi ghê người: “Nhà Đỏ”, bởi lúc đầu sơn màu vàng, kể từ ngày xảy ra chuyện tường nhà tự dưng biến thành màu đỏ như máu tươi.

Theo người dân kể, nhiều năm trước liên tiếp câu chuyện kỳ lạ, kinh sợ xảy ra đều liên quan đến ngôi nhà Đỏ. Những ai đã từng ngủ ở đây vào ban đêm sẽ thấy sáng trên vách tường, nhắm mặt lại là nghe tiếng nói  trò chuyện, tiếng khóc ai oán cứ văng vẳng bên tai… Về sau, cuộc sống của họ như bị lời nguyền bám đuổi: vợ chồng lục đục, con cái hư hỏng, thường xuyên đau ốm…

Nhà Tưởng Niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là hạng mục quan trọng nhất trong Đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Pác Bó tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Công trình còn thêm phần ý  nghĩa khi được đặt tại Km số 0 của đường Hồ Chí Minh lịch sử.

Núi Mắt Thần

Núi Mắt Thần hay còn gọi là Núi Thủng là một trong những điểm đến mê hoặc giới phượt thủ tại Cao Bằng. Ngọn núi tọa lạc bên trong thung lũng xóm Bản Danh, thuộc xã Quốc Toản của huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, cách Hồ Thang Hen chừng 2km.

Khi đặt chân đến núi Mắt Thần, bạn sẽ choáng ngợp bởi có một lỗ thủng xuyên hai mặt ngọn núi với độ cao chừng 50m so với mặt nước biển, được hình thành bởi sự vận động nâng ở giai đoạn kiến tạo. Cũng vì thế mà cái tên núi Mắt Thần ra đời.

Núi Các Mác

Địa chỉ: xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Là một ngọn núi nổi tiếng nằm trong khu di tích Pác Bó. Đây là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc sau khi trở về nước vào ngày 8 tháng 2 năm 1941. Bác đã đặt tên cho ngọn núi khi sống trong hang Cốc Bó bên trong khe núi Các Mác. Đây là một ngọn núi có rừng cây xanh tốt với địa thế vừa thông thoáng mà vừa bí mật.

Người sống bên trong có thể dễ dàng nhìn ra bên ngoài nhưng người bên ngoài thì không thể nhận biết bên trong. Với vị thế như vậy, núi Các Mác không chỉ có giá trị lịch sử to lớn mà còn là một chốn sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp.

Vườn quốc gia Phja Oắc – Phja Đén

Địa chỉ: xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng).

Vườn Quốc gia Phja Oắc – Phja Đén được thành lập tháng 1/2018 trên cơ sở chuyển hạng từ cấp Khu bảo tồn. Vườn có tổng diện tích tự nhiên hơn 10.000 ha, trong đó có hơn 8.000 ha rừng tự nhiên.

Núi rừng Phja Oắc – Phia Đén đẹp hút hồn bất cứ ai mới đến lần đầu. Những ngày trời quang mây, nắng đẹp, đứng trên đỉnh núi Phia Oắc, có thể phóng tầm mắt ra xa, quan sát quang cảnh núi non trùng điệp hùng vỹ.

Với đặc điểm khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình thấp, độ ẩm cao, nơi đây là thiên đường cho các loài hoa. Những loài hoa bình thường khi trồng ở Phja Đén sẽ cho chất lượng khác hẳn trồng ở nơi khác bởi bông hoa to, màu sắc rực rỡ, hương thơm ngào ngạt.

Vườn hoa Cẩm Tú Cầu

Vườn hoa cẩm tú cầu đẹp mê ly này nằm ở khu du lịch sinh thái Kolia, Phía Đén, Nguyên Bình, Cao Bằng, cách trung tâm Cao Bằng khoảng 70km, cách thủ đô Hà Nội gần 290km.

Cẩm tú cầu nơi đây phần lớn do người dân bản địa trồng. Từng đóa hoa lớn, nhỏ mọc chen chúc, đan xen nhau, cố gắng khoe ra vẻ đẹp kiêu hãnh của riêng mình. Ngay từ lối vào, bạn đã có thể nhìn thấy những chùm cẩm tú cầu với sắc xanh, hồng, tím đan xen.

Khi đến đây, bạn chỉ cần chọn những góc chụp ưng ý nhất, diễn diễn một tí rồi ấn máy chụp là đã có thể sở hữu những tấm ảnh “sống ảo” đẹp-độc-lạ mang về rồi. Hiện nay vé vào cửa chỉ 10.000đ/lượt thôi nên các bạn sẽ tha hồ được thỏa sức đắm chìm trong thiên đường hoa và checkin quên lối về nhé.

Suối Lenin

Suối Lê Nin có vị trí quan trọng trong lịch sử của khu di tích Pác Bó. Trong tiếng Tày, Pác Bó có nghĩa là “nơi bắt đầu”, là cội nguồn của Cách Mạng, cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Quang Pác Bó, suối Lê Nin gắn liền với cụm di tích lịch sử như hang Cốc Bó, cụm di tích Kim Đồng, cụm du tích Bó Bẩm,Cụm di tích Khuổi Nậm,…

Suối Lê Nin mang một vẻ đẹp lộng lẫy mà bất cứ ai cũng không thể chối cãi. Suối có màu xanh đặc trưng mà không phải ở đâu cũng có. Nước ở đây cũng rất trong, nhìn được tận đáy là đá lởm chởm đủ các hình dạng khác nhau. Nhìn xa dần theo tầm mắt, suối Lê Nin uốn lượn theo đường cong của núi rừng, theo từng núi đá vôi rêu phong trập trùng.

Thác Bản Giốc

Địa chỉ: xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

Nếu đến Cao Bằng mà chưa tới Thác Bản Giốc thì thật sự là một thiếu sót. Thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng và nằm trong quần thể Công viên Địa chất Toàn cầu Cao Bằng được UNESCO công nhận trên toàn cầu.

Cùng với khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm, Thác Bản Giốc là một địa danh du lịch được đông đảo khách du lịch quan tâm và đã trở thành thác nước hùng vĩ và đẹp nhất Việt Nam.

Thác Chó

Thác Chó nằm ở thượng nguồn sông Bằng, thuộc xóm Nà Rị, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, Cao Bằng. Đây là một trong những thác nước đẹp nhất của huyện Hòa An. Nếu bạn đến hang Pác Bó còn thời gian, có thể tìm đến thác để giải nhiệt.

Thác Thoong Ma

Thác Thoong Ma có độ cao không lớn nhưng nước rất trong xanh và có bãi cỏ rộng, rất phù hợp để cắm trại, pic nic. Người dân trong vùng cũng rất hay ra đây để cắm trại cuối tuần.

Đường vào thác cũng rất đẹp. Đặc biệt nếu đi mùa này, bạn có thể có được cảm giác đi giữa đồng lúa xanh mướt mát, bên cạnh núi non trùng điệp, thác nước ôn hòa chảy, rất phong thủy hữu tình.

Thoong Ma đẹp nhất là vào mùa mưa, thời gian khoảng tháng 5 tới tháng 7 hàng năm. Do áp lực của dòng nước chảy từ trên cao xuống tạo thành những vũng nước trong xanh dưới chân thác len lỏi qua những ghềnh đá to, nhỏ do tự nhiên sắp đặt như một bức tường thành giữ cho nước đầy ắp quanh năm; những bậc thang đá liền khối tạo thành nhiều thác nhỏ. Đây thực sự là điểm du lịch gia đình đáng để du khách lựa chọn.

Thác Cò Là

Địa chỉ: xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng

Vẻ đẹp của thác Cò Là – Cao Bằng đã được ví von như người con gái ở vùng sơn cước với sự nồng nàn nhưng đầy hoang dã, mạnh mẽ. Trong khung cảnh hoang sơ, huyền bí đẹp tựa bức tranh thủy mặc, dòng nước đổ từ trên cao xuống tung bọt trắng xóa tạo nên âm thanh lúc thì ào ào khi lại réo rắt.

Đối lập với không gian tĩnh mịch gần như tuyệt đối của núi rừng, bản hòa tấu âm thanh từ thác Cò Là càng trở nên sống động, vang dội cả một vùng trời nơi đây.

Tuyệt tình cốc

“Tuyệt tình cốc” ở Cao Bằng còn có điểm đặc biệt là “núi thủng”, một ngọn núi có lỗ hổng lớn, nằm giữa thung lũng hoa dại.

Một thung lũng có cảnh đẹp thanh bình ở huyện Trà Lĩnh (cách TP Cao Bằng khoảng 50 km) đang được nhiều dân xê dịch chia sẻ và gọi là “tuyệt tình cốc”, ý nói nơi này là chốn thâm sơn cùng cốc nhưng cảnh sắc mê mẩn. Du khách đến đây còn được check in khi mùa hoa mận về đẹp mê đắm lòng người.

Trên đây là những địa điểm du lịch Cao Bằng đẹp mê hồn, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho chuyến đi của bạn. Chúc bạn có một chuyến du lịch Cao Bằng vui vẻ và nhiều kỉ niệm nhé!

Còn đây là tổng hợp kinh nghiệm du lịch Cao Bằng : Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Cao Bằng cực đầy đủ

Xem thêm đặc sản Cao Bằng tại đây nhé: Top 20 đặc sản Cao Bằng ngon nức tiếng

Đặc sản Cao Bằng làm quà có gì hấp dẫn? Khám phá ngay tại đây nhé: Bật mí 25 món ăn ngon Cao Bằng làm quà cho du khách

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm. Hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Một số ảnh lấy từ nguồn internet.

 

5/5 - (1 bình chọn)