Khám phá hội chợ Viềng Nam Định – phiên chợ cầu may đầu năm

Nổi tiếng là phiên chợ “mua may, bán rủi”, hội chợ Viềng – Nam Định từ lâu đã trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa, hội tụ tinh hoa sản vật của mọi miền với tâm niệm cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, buôn may bán đắt.

Vào hàng năm, cứ đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng âm lịch, Chợ Viềng lại được họp tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, huyện Vụ Bản và tỉnh Nam Định. – nơi người xưa đã gọi là địa linh, nhân kiệt. Sự độc đáo của chợ Viềng là mỗi năm họp chỉ có một phiên.

Hội chợ Viềng không bán mua những sản phẩm ngoại lai cao cấp, hào nhoáng đắt tiền như ở các hội chợ tỉnh, thành phố lớn. Sản phẩm được đem ra mua bán ở đây chủ yếu là các cây trồng, vật nuôi: từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh, các loại cây ăn quả, thậm chí cả cây cà, cây chanh, cây ớt. Và sau nữa là đến các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông. Người ta có thể tìm mua ở đây từ cái cày cái cuốc, đến các vật dụng nhỏ như đôi quang thúng, cái đòn gánh cùng trăm ngàn thứ vật dụng linh tinh khác.

Ngoài ra còn có thứ thực phẩm được người bán kẻ mua rất tưng bừng náo nhiệt. Đó là thịt bê được thui vàng ươm nguyên cả con, bán rất nhiều dọc các ngả đường đi vào chợ. Có thể nói không ngoa rằng trên là trói, dưới là thịt bò bê. Khách mua ai thích phần nào có thể tuỳ chọn, mà giá lại rất phải chăng, hợp với túi tiền của người nhà quê.

Người dân địa phương hay du khách thập phương tìm đến hội chợ Viềng không chỉ để mua may bán rủi mà có lẽ, giá trị thực sự của chợ Viềng nằm ở ý nghĩa tâm linh của nó. Trước khi đến với chợ Viềng, du khách thường đến thắp hương tại đền thờ 14 đời vua Trần, vừa để tỏ lòng thành kính của mình, vừa xin chút lộc may cho đầu Xuân năm mới. Người đi chợ Viềng không bao giờ quên mang theo chút hoa quả cùng nén nhang để đi lễ dâng hương mẫu Liễu Hạnh ở Viềng Phủ hay thiền sư Từ Đạo Hạnh tại chùa Bi ở Viềng Chợ.

Càng về đêm, dòng người đến với chợ Viềng ngày càng đông, ánh điện đường, ánh điện từ các gian hàng, những tiếng mua bán trao đổi hàng hóa, tiếng của các loại nông cụ va vào nhau, tiếng nhạc hội cho đến những tiếng hò reo gọi nhau của các bạn trẻ đã tạo ra một thứ âm thanh sôi động, huyên náo đặc trưng của phiên chợ Viềng đầu Xuân làm cho đất trời như bừng tỉnh.

Nếu bạn có ý định đi du lịch Nam Định hay tham gia  hội Chợ Viềng tự túc thì nhất định phải đọc bài viết này!

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

4.9/5 - (18 bình chọn)