Đắc sắc lễ hội Chử Đồng Tử – Tôn vinh vẻ đẹp tình yêu

Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung hay còn gọi là lễ hội tình yêu, đây là một trong 16 lễ hội lớn nhất cả nước, gắn với truyền thuyết Chử Đồng Tử – Tiên Dung, một tình yêu đầy lãng mạn giữa chàng trai nghèo họ Chử và con gái vua Hùng thứ 18.

Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung được tổ chức 3 năm một lần vào các ngày 10, 11 và 12.2 âm lịch ở đền Đa Hòa, xã Bình Minh với sự tham gia của các làng thuộc tổng Mễ xưa, nay thuộc 2 xã Mễ Sở (huyện Văn Giang) và Bình Minh (huyện Khoái Châu).

Tương truyền, đền Đa Hòa là nơi mở đầu của tình yêu giữa công chúa Tiên Dung đài các và chàng đánh cá nghèo Chử Đồng Tử. Còn ngôi đền Hóa ở xã Dạ Trạch (huyện Khoái Châu) theo truyền thuyết là nơi Chử Đồng Tử cùng nhị vị phu nhân hóa, về trời. Lễ hội được tổ chức tại đây với quy mô lớn, thu hút hàng vạn du khách thập phương trong cả nước về tham dự.

Vẻ đẹp lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung

Phần lễ diễn ra long trọng với các nghi lễ truyền thống được bảo tồn từ xưa. Cuộc rước kiệu thánh, với đoàn rồng tưng bừng trống chiêng, theo sau là hàng người trang phục đủ sắc màu rực rỡ. Cuộc rước nước về lễ thánh, cầu nguyện một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Phần hội sôi nổi với các chò chơi dân gian như: bịt mắt bắt dê, bịt mắt đập niêu, chọi gà, đi cầu kiều, đu cây và một số trò chơi khác. Trong dịp lễ hội Chử Đồng Tử còn đan xen nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: thi bơi chải, cờ tướng, cầu lông, múa rồng, hát ca trù, quan họ, chầu văn…

Hoà cùng dòng người trảy hội, du khách còn được thưởng thức điệu múa “Đĩ đánh bồng”. Đó là những chàng trai hóa thân thành gái, trang phục sặc sỡ, đội khăn mỏ quạ, khoác trống cơm nhảy múa, lúng liếng cười, “lẳng lơ như con đĩ đánh bồng” làm cho không khí lễ hội càng trở nên náo nhiệt.

Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung mang giá trị văn hóa sâu sắc, là bức tranh về đời sống phong phú, sinh động của người Việt cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ trong việc khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng từ hàng ngàn năm trước. Trải nghiệm những nét đẹp văn hóa truyền thống trong lễ hội, mỗi du khách sẽ thấy mình lạc quan, yêu đời hơn, cảm thấy cuộc sống tốt đẹp, có ý nghĩa và sống hướng thiện hơn.

Với những bạn muốn đi du lịch Hưng Yên tự túc, hãy tham khảo kinh nghiệm và gợi ý lịch trình du lịch thành phố xinh đẹp này cực chi tiết tại đây nhé: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Hưng Yên tự túc chi tiết nhất từ A-Z

Còn ẩm thực Hưng Yên có gì hấp dẫn? Khám phá ngay top những món ngon không thể bỏ lỡ tại đây: Top 25 món ngon Hưng Yên “ăn là nhớ” nhất định phải thử

Xem thêm đặc sản Hưng Yên làm quà tại đây nhé: Top 15 đặc sản Hưng Yên làm quà ý nghĩa

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

Đánh giá bài viết