Lễ hội đua thuyền – nét văn hóa đặc sắc của Đà Nẵng mỗi dịp đầu năm

Du lịch Đà Nẵng vào những tháng đầu năm, bạn sẽ có dịp hòa mình vào những lễ hội Đà Nẵng đặc sắc để hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống nơi đây. Một trong những lễ hội lớn ở Đà Nẵng mà Ăn chơi khắp chốn muốn giới thiệu đến các bạn là Lễ hội đua thuyền.

Được xem là niềm tự hào, một nét đẹp văn hóa của người dân Đà Nẵng, lễ hội đua thuyền được tổ chức hằng năm vào tháng giêng âm lịch trên sông Hàn – địa điểm du lịch hấp dẫn với mong muốn là cầu cho mưa thuận gió hòa, mong cuộc sống ấm no cả năm cho người dân miền sông nước.

Giới thiệu về lễ hội đua thuyền Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền ở Đà Nẵng được tổ chức tại quận Liên Chiểu vào tháng giêng âm lịch hàng năm. Hoạt động văn hóa này rất nổi tiếng và thu hút được một lượng lớn người dân cũng như khách du lịch đến tham gia cổ vũ. Lễ thường diễn ra vào đầu mùa xuân với ý nghĩa mong muốn một năm mới mưa thuận gió hòa để người dân có được cuộc sống no ấm.

Để tổ chức lễ hội đua thuyền, thông thường các chủ trì của làng kêu gọi thanh niên trai tráng, lập thành những đội đua thuyền. Nếu như làng nào giành được chiến thắng trong năm đó thì cả năm sẽ gặp được nhiều may mắn, phát tài phát lộc. Lễ hội đua thuyền đã có lịch sử hàng trăm năm, gắn với sự hình thành và phát triển của làng, của xóm.

Lễ hội đua thuyền còn là nơi gửi gắm những mong muốn của người dân bản địa về một năm sông rạch khai thông, thuận lợi để phát triển kinh tế. Do vậy, từ lâu lễ hội này đã trở thành thông lệ đầu năm ở thành phố Đà Nẵng.

Lễ hội đua thuyền ở Đà Nẵng có gì nổi bật?

Nét đẹp văn hoá người Việt

Từ xa xưa, lễ hội đua thuyền luôn được xem là một trong những hoạt động khai xuân, mang theo nhiều mong ước của người dân về một năm mới suôn sẻ, an lành. Đặc biệt, lễ hội đua thuyền là một nghi thức quan trọng của người miền biển như một cách kết nối với đất trời để cầu mong mưa thuận gió hòa.

Trước ngày diễn ra cuộc thi, các làng, xóm đã chuẩn bị ngay từ buổi đêm đến sáng sớm, ai cũng háo hức với hy vọng đội của mình sẽ giành chiến thắng.

Vào buổi sáng ngày lễ hội đua thuyền được tổ chức, ngày từ sáng tinh mơ, các lão làng đã tới sông Hàn và tiến hành các thủ tục khai mạc. Hai bên bờ sông Hàn rộn vang tiếng cười nói, hàng trăm người quy tụ lại từ các vùng Thủy Tú, Nam Ô, Kim Liên,… ai cũng mong chờ và tìm được cho mình một vị trí đẹp để có thể xem được trọn vẹn lễ hội đua thuyền.

Trước khi cuộc tranh tài bắt đầu, các bô lão cùng các “thuyền trưởng” đứng ra mũi thuyền để thắp hương, tuyên bố khai mạc lễ hội. Mỗi đội sẽ có tối đa 30 thành viên với độ tuổi từ 18 đến 35, họ đã cùng nhau tập luyện bàn bạc và đưa ra chiến lược thi đấu từ rất lâu trước đó.

Hòa mình cùng không khí huyên náo khi lễ hội đua thuyền đang diễn ra

Tiếng còi phát động vang lên cũng chính là lúc cuộc đua bắt đầu, từng mũi thuyền lao vun vút về phía trước. Lúc này, hai bên bờ sông là những tiếng cổ vũ reo hò, tiếng kèn trống vô cùng náo nhiệt. Hàng trăm người dân, khách du lịch dõi theo từng đoàn thuyền đang lướt trên dòng sông, ai cũng rất nhiệt tình, dùng hết sức mình để chèo con thuyền về đích trong sự hoan ca, cổ vũ khiến cho khung cảnh lễ hội càng thêm hấp dẫn.

Kết thúc cuộc đua, sẽ có đội thắng, đội thua nhưng dù kết quả thế nào thì các đội chơi cũng rất vui mừng vì lễ hội đã diễn ra tốt đẹp, tinh thần gắn kết giao lưu giữa những người chơi càng bền chặt hơn.

Trước đây, lễ hội đua thuyền Đà Nẵng chỉ mang tính chất tự phát, các làng tự tổ chức với nhau. Nhưng đến ngày nay, các lễ hội Đà Nẵng này ngày càng được chính quyền quan tâm giữ gìn và phát huy hơn.

Tham gia lễ hội đua thuyền cần lưu ý những gì?

  • Đây là hoạt động diễn ra ở ngoài trời cho nên bạn cần đảm bảo sức khỏe và tinh thần để có thể tham gia cổ vũ cho các đội chơi.
  • Lưu ý nên mang theo mũ nón, áo khoác, chống nắng và thường xuyên bổ sung nước, năng lượng bằng những món ăn nhẹ để có thể hoạt động suốt một ngày dài.
  • Khu vực này gần sông nước nên bạn cần tìm một vị trí an toàn và giữ đúng khoảng cách để không làm ảnh hưởng đến bản thân và những người tham gia lễ hội.
  • Cần tuân thủ nội quy vì xung quanh khu vực diễn ra lễ hội đua thuyền sẽ có phân chia khu vực dành cho khách du lịch đến xem.
  • Tuyệt đối không xả rác khi đi xem đua thuyền và chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường và không phá hoại cảnh quan.

Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng là điểm dừng chân khám phá văn hóa và bản sắc làng quê Việt ấn tượng. Đây luôn được xem là một trong những nét đẹp văn hóa được gìn giữ qua rất nhiều thế hệ. Đến khám phá lễ hội, bạn sẽ cảm nhận được không khí hòa vang, nhộn nhịp và tinh thần đoàn kết của người Việt.

Bạn đã sẵn sàng đến với lễ hội đua thuyền chưa? Nếu đã sẵn sàng thì còn chần chừ gì mà không sách balo lên và đi thôi nào!!

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: TH

5/5 - (3 bình chọn)