Khám phá nét đẹp linh thiêng của lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn

Khám phá nét đẹp linh thiêng của lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn

Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa miếu, có lịch sử dân tộc truyền kiếp nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Bên cạnh giá trị về nghệ thuật và thẩm mỹ kiến trúc, điêu khắc, hiện vật cổ, nơi đây còn có một giá trị khác, đó không chỉ là nơi phân phối nhu yếu tín ngưỡng mà còn là nơi qui tụ và tương hỗ lẫn nhau của bà con người Việt gốc Hoa ( Quảng Đông ).

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu của hội đồng người Việt gốc Hoa lâu nay trở thành điểm đến văn hóa truyền thống rực rỡ, lôi cuốn hàng trăm ngàn lượt khách đến thăm quan, lễ Bà.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu diễn ra khi nào?

Lễ vía bà Thiên Hậu được tổ chức được tổ chức vào ngày 23 tháng 3 Âm lịch. Đây là lễ hội lớn nhất hằng năm của chùa Bà, trong đó số nữ khi nào đi lễ cũng đông hơn phái mạnh nhiều lần. Trước đây, lễ vía bà thường lễ dài cả tuần, việc cúng tiến, lễ vật mang đến cũng rất linh đình, có cả lễ rước tượng và đặt trong kiệu sơn son thếp vàng cùng thuyền Thuận Phong và những nghi trượng ghi tên những vị thần có thờ ở chùa. Ngày nay, đám rước trên đường phố đã được giảm đi, chỉ còn tổ chức triển khai ở khuôn viên nhà chùa.

Trong ngày này, tượng Bà Thiên Mẫu được đặt trên một chiếc kiệu và rước xung quanh chùa với ý niệm mang đến nhiều phước lành đến người dân.

Lễ vật dâng cúng thì tuỳ thực trạng và lòng hảo tâm của từng người, riêng món nhang đèn, giấy vàng bạc, giấy tiền là những lễ vật không hề thiếu, vì người Hoa quan niệm đây là quà biết dâng lên những vị thần. Ngoài phần lễ bái ở nơi chính điện thờ Bà Thiên Hậu, khách còn tuỳ theo nhu yếu và ước vọng riêng của từng người, từ việc nhà đạo, đến tình duyên, con cháu, từ việc cầu sức khoẻ đến chuyện kinh doanh làm ăn … mà mang lễ vật liên tục đến cúng bái ở những điện thờ nhân vật khác.

Ngoài ra, du khách du lịch Sài Gòn trong giai đoạn này có cơ hội hòa mình vào bầu không khí lễ hội với các hoạt động náo nhiệt như múa lân, múa sư tử, múa rồng hay biểu diễn nghệ thuật do các đội nhạc dân tộc thực hiện vô cùng sôi nổi, hấp dẫn.

Lễ hội vía Bà Thiên Hậu mang đậm màu sắc, dân tộc. Qua lễ hội này, thể hiện tình đoàn kết, tương thân, tương ái: Kinh – Hoa trong khối đoàn kết đại gia đình dân tộc Việt Nam. Người Hoa trực tiếp giữ gìn sự tồn tại và phát triển lễ vía Bà Thiên Hậu, nhưng do phù hợp với đặc trưng đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt, phù hợp trong hệ thống thờ Mẫu (mẹ) như: Bà Chúa Xứ, Bà Đen, Thiên Y Ana,…

Một điểm đến hấp dẫn tại Sài Gòn mà du khách thập phương không nên bỏ lỡ chính là khu vực chùa Bà Thiên Hậu – nơi sở hữu vẻ đẹp lâu đời cổ kính ấn tượng cùng các hoạt động lễ hội sôi nổi và mang đến vô vàn background thu hút cho bộ ảnh du lịch lý tưởng bên người thân, bạn bè.

Nếu bạn có ý định đi du lịch Sài Gòn hay tham gia lễ hội chùa Bà Thiên Hậu tự túc thì nhất định phải đọc bài viết này!

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

Đánh giá bài viết