Lễ hội Bạch Mã Nghệ An – Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ

Lễ hội Bạch Mã Nghệ An tôn vinh lịch sử dân tộc

Người xưa có câu “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” nói về bốn ngôi đền thiêng nổi tiếng vùng Nghệ – Tĩnh. Trong đó, ngôi đền được nhắc đến ở vị trí thứ 3, đền Bạch Mã Nghệ An ẩn chứa truyền thuyết về lịch sử giữ nước hào hùng của dân tộc và lễ hội đậm màu sắc văn hóa được lưu giữ tới ngày nay.

Nơi đây thờ vị anh hùng Phan Đà, người đã có nhiều đóng góp trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm cùng nghĩa quân Lê Lợi. Theo truyền thuyết, vị anh hùng này cũng đã nhiều lần giúp người dân tai qua nạn khỏi, thoát khỏi dịch bệnh, đánh thắng kẻ thù.

Đặc sắc lễ hội Bạch Mã

Hằng năm, lễ hội đền Bạch Mã được tổ chức từ ngày 9 đến 10-2 âm lịch tại huyện Thanh Chương. Lễ hội vừa ghi nhớ công ơn của vị anh hùng này, vừa tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, gắn kết tình cảm của người dân.

Lễ hội Bạch Mã gồm 2 phần. Phần lễ gồm: lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước thần được tổ chức trong ngày 9 và lễ đại tế được tổ chức vào ngày 10/2.

Phần hội gồm các hoạt động văn hóa thể thao như bình thơ, thi người đẹp lễ hội, các môn TDTT như bóng đá, bóng chuyền, vật cù và đập niêu. Đặc sắc là vật cù, được xem như một tục hèm nhằm tái hiện hành trạng, công tích của tướng Phan Đà trong tuyển mộ binh lính chống quân Minh.

Trong đó môn bóng chuyền sẽ quy tụ nhiều đội bóng với các vận động viên có tên tuổi trên địa bàn tỉnh tham gia thi đấu. Trong đêm văn nghệ, thi người đẹp lễ hội Ban tổ chức cũng sẽ mời đoàn Nghệ thuật của Trung tâm bảo tồn, phát triển dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh về biểu diễn phục vụ nhân dân và du khách.

 

Lễ hội đền Bạch Mã là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lễ hội đền Bạch Mã được tổ chức hàng năm là dịp để cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ ôn lại truyền thống đánh giặc ngoại xâm của cha ông, tưởng nhớ và tôn vinh vị tướng Phan Đà đã hy sinh vì đất nước; đồng thời thể hiện cách ứng xử, nếp sống, phong tục tập quán của địa phương.

Bạn muốn đi du lịch Nghệ An nhưng chưa biết đến những địa điểm nào, hãy khám phá tất cả các điểm du lịch đẹp của vùng đất này tại đây nhé: Top 35 địa điểm du lịch Nghệ An thu hút khách nhất

Còn đây là những món ăn ngon phù hợp để mua về làm quà, hãy khám phá tất tần tật món ăn ngon tại đây nhé: Bỏ túi top 35 món ăn ngon Nghệ An làm quà biếu ý nghĩa

Đến Nghệ An ăn gì? Hãy cùng Ăn chơi khắp chốn khám phá tại đây nhé: Top 20 đặc sản Nghệ An nhất định phải thử

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

Đánh giá bài viết