Điểm đặc sắc có 1 không 2 của Lễ hội Cầu Bông – Quảng Nam

Lễ hội Cầu Bông nét đặc sắc của người Quảng Nam

Cách thành phố Hội An gần 3km về phía Đông Bắc, làng rau Trà Quế (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An) nằm giữa con sông Đế Võng và đầm rong Trà Quế. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với nhiều sản phẩm rau thơm như xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…

Trải qua chừng 500 năm kể từ khi những lưu dân đầu tiên đến Quảng Nam lập nghiệp và phát hiện ra vùng đất thích hợp để gieo trồng rau mùi này, thì đã thành truyền thống cứ vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch, người dân làng rau lại rộn ràng lễ hội Cầu Bông, một nghi thức cầu mưa thuận gió hòa với ước mong mùa màng bội thu và muôn nhà được no ấm.

Nét đặc sắc của phần lễ hội Cầu Bông

Phần lễ được tổ chức không quá cầu kỳ nhưng hết sức trang nghiêm. Từ sáng sớm, các bô lão trong làng khăn mão chỉnh tề rước bàn hương từ đình làng về nơi tế lễ ngay giữ những luống rau xanh tươi mơn mởn của làng.

Các phẩm vật được dân làng dâng cúng trong lễ cầu bông ở làng rau Trà Quế là các sản vật từ chăn nuôi và trồng trọt trên đất làng. Lễ vật nhất thiết phải có một con gà trống thiến miệng ngậm hoa và mâm xôi nhuộm màu được cắm hoa rực rỡ. Các bô lão trong làng khăn mão chỉnh tề rước mâm lễ của mỗi tổ về nơi tế lễ ngay giữa những luống rau xanh tươi mơn mởn của làng.

Sau khi các mâm cỗ của các tổ được bày biện, vị chánh bái đốt nhang và xướng “Khởi chinh cổ” thì nghi lễ cầu bông chính thức được bắt đầu.

Sau phần lễ, phần được đông đảo bà con trong vùng và du khách hào hứng tham gia là phần hội. Mỗi năm có mỗi lịch hội thi. Nhưng luôn luôn có hội thi nghề làng và ẩm thực làng Trà Quế. Những món ăn dân giã như cao lầu, canh rau diếp cá, các món xào… không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt khi được trình bày khéo léo.

Bữa cơm thết khách của làng rau Trà Quế không thể thiếu món tam hữu là món đặc sản có tiếng của làng. Tôm tươi, thịt heo ngon được cuộn khéo léo với các món rau húng lủi, hành lá…thật hấp dẫn.

Lễ hội Cầu Bông của nông dân Trà Quế đã trở thành một nét độc đáo về văn hóa làng nghề, thu hút đông người tham dự. Cũng từ lễ hội này, mọi người trong làng gần gũi, thân thiết nhau hơn…Nếu có dịp ghé thăm vùng đất xứ Quảng thân yêu này thì hãy dành thời gian tham gia lễ hội nơi đây để biết thêm về con người vùng đất này nhé!

Tham khảo thêm kinh nghiệm du lịch Quảng Nam tại đây nhé: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Quảng Nam cực đầy đủ

Đến Quảng Nam ăn gì? Tham khảo ngay tại đây nhé: Khám phá top 25 món ăn ngon Quảng Nam nổi tiếng

Những đặc sản Quảng Nam làm quà không thể bỏ qua: Bật mí top 45 đặc sản Quảng Nam thích hợp làm quà biếu

Còn đây là những địa điểm du lịch Quảng Nam không thể bỏ qua: Top 45 địa điểm du lịch Quảng Nam lý tưởng nhất

Cám ơn bạn đã theo dõi. Nếu có gì góp ý hay cần bổ sung thêm hãy để lại comment và bình chọn cho bài viết này nhé!

Theo dõi chúng mình ở đây nhé :

Nguồn: Tổng hợp Internet

Đánh giá bài viết